Lãng phí trạm y tế tiền tỷ bỏ không

Trụ sở trạm y tế phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được xây khang trang để… cỏ mọc trong khi nhân viên của trạm lại phải mượn tạm một phòng nhỏ của Nhà văn hóa tổ dân phố 15 (phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) để hoạt động.

Chú thích ảnh
Trụ sở trạm y tế phường Cầu Diễn xây khang trang nhưng vẫn đang để cỏ mọc.

Chịu cảnh “tạm bợ” vì trụ sở… để không

Đến thực tế tại trụ sở trạm y tế phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), đây là một công trình được xây dựng khá rộng rãi, khang trang, tuy nhiên bao trùm là không khí im lìm, không một bóng người; bên trong tòa nhà vẫn đóng kín cửa, bên ngoài được vây kín bởi các tấm tôn rỉ sét đã 2 năm nay. Xung quanh tòa nhà, vật liệu xây dựng vẫn xếp ngổn ngang và cỏ dại cũng đã mọc cao tới đầu người...

Chú thích ảnh
Dù xây dựng 3 năm nay nhưng mọi thứ vẫn còn ngổn ngang.

Một người dân sống gần đây cho biết: Trạm y tế phường Cầu Diễn được khởi công xây dựng từ năm 2016 nhưng đến nay dù việc xây dựng hoàn thành nhưng mãi vẫn chưa thấy đi vào hoạt động. Tại địa bàn phường có 3 công trình nằm cạnh nhau là: Nhà văn hóa phường, trạm y tế phường và trường THCS phường Cầu Diễn. Đến nay, trong khi công trình Nhà văn hóa và trường THCS phường Cầu Diễn đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng công trình trạm y tế ở giữa vẫn chưa có động tĩnh gì. Người dân không rõ lý do cụ thể, chỉ biết công trình này còn vướng tranh chấp đất đai. Tuy nhiên đất ở đây cũng là đất công chứ không liên quan đến đất của người dân ở đây.

Chú thích ảnh
Cán bộ, nhân viên trạm y tế phường Cầu Diễn phải nhờ địa điểm tại Nhà văn hóa Tổ dân phố số 15 để tiêm chủng, khám chữa bệnh cho người dân.

Khi chúng tôi hỏi đường đến Trạm y tế, hầu hết người dân ở phường Cầu Diễn đều chỉ đến Nhà văn hóa tổ dân phố 15 cách trụ sở trạm mới xây chỉ vài trăm mét. Đến nơi, mặc dù biển của trạm y tế rất to được treo ở chính giữa cổng, nhưng bên trong chỉ là căn phòng nhỏ chật chội ở tầng 2; đây là nơi các cán bộ, y bác sĩ của Trạm y tế phường Cầu Diễn phải mượn tạm bao lâu nay để làm việc, khám, chữa bệnh cho người dân để chờ trụ sở chính đi vào hoạt động.

Bên trong, buổi tiêm chủng hàng tuần đang diễn ra, trong một buổi sáng tại đây phải đón tiếp tới hơn 50 trẻ đến tiêm nên khá chật chội, người dân đến cũng phải chờ đợi lâu.

“Từ ngày trạm y tế chuyển tạm về đây các gia đình cho con đi tiêm phải xếp hàng

lâu hơn, phòng tiêm, khu vực chờ lại không được rộng rãi như trước kia. Chúng tôi rất mong có trạm y tế chính thức, đầy đủ trang thiết bị, các phòng được bố trí riêng biệt, có chỗ cho trẻ nghỉ ngơi sau tiêm để đỡ vất vả”, anh Mai Văn Dân (phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) chia sẻ.

Hiện bình quân mỗi tháng, trạm y tế phường Cầu Diễn tiếp nhận tiêm chủng cho khoảng 200 trẻ, số trẻ quá đông so với phòng tiêm nên được chia đều ra các tuần, thường khoảng 50 trẻ/tuần. Việc đặt điểm tiêm chủng tại khu nhà văn hóa chật hẹp là không phù hợp.

Ông Trần Phạm Thái, Trạm trưởng Trạm y tế phường Cầu Diễn cho biết: “Từ năm 2014, khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, các trạm y tế thuộc thị trấn Cầu Diễn trước đây nằm ở vị trí phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) đã được bàn giao cho phường Phú Diễn quản lý. Phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) do không có Trạm y tế nên phải mượn tạm tầng 2 Nhà văn hóa tổ dân phố 15 để bố trí nơi làm việc và khám chữa bệnh. Căn phòng chưa đầy 100 mét vuông, chỉ đủ kê bàn làm việc, tủ hồ sơ, vật tư y tế và 3 giường bệnh, cũng là phòng trực và phòng khám bệnh luôn. Thiệt thòi nhất là người dân đến khám chữa bệnh và các cháu nhỏ đến tiêm chủng.

Lãng phí công trình tiền tỷ

Nói đến lý do khiến công trình trạm y tế được đầu tư nhiều nhưng vẫn phải để hoang lãng phí, ông Thái cho biết: Năm 2016, Thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi 1.520m2 đất tại ô đất CC01 phường Cầu Diễn, giao UBND quận Nam Từ Liêm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn với tổng số vốn đầu tư 14 tỷ đồng, dự kiến tháng 3/2017 đã được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng (chủ đầu tư ô đất CC02 Dự án khu chức năng đô thị thành phố Xanh tại phường cầu Diễn) phát hiện mốc giới Trạm y tế phường Cầu Diễn chồng lấn sang mốc giới ô đất CC02 nên công trình buộc phải dừng thi công khi các hạng mục đang trong quá trình hoàn thiện.

Cụ thể, về phía Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng cho rằng quá trình quận Nam Từ Liêm chấp thuận tổng mặt bằng và thực hiện dự án Trạm y tế đã không thông tin với Công ty để cùng phối hợp thực hiện. Còn phía quận Nam Từ Liêm lại khẳng định đã triển khai thi công xây dựng trạm y tế phường Cầu Diễn đúng mốc giới được bàn giao. Quá trình thực hiện công tác cắm mốc giới, đơn vị đã có hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường, và có sự phối hợp cùng các đơn vị liên quan, trong đó có đơn vị chủ sử dụng ô đất CC02 là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng.

Sau khi có sự can thiệp của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tháng 11/2017, Lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng đã tổ chức họp và thống nhất phương án giải quyết, bàn giao phần đất chồng lấn mốc giới. Cụ thể, khi xây dựng dự án đô thị thành phố Xanh, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng bảo đảm phần tiếp giáp ranh giới Dự án xây dựng Trạm y tế phường Cầu Diễn có bề rộng không dưới 3,5 m để phục vụ phòng cháy chữa cháy chung cho khu vực; di chuyển vị trí nhà quầy thuốc, bảo vệ và trạm biến áp sang vị trí phù hợp...

Tuy nhiên đến nay, các bên liên quan vẫn không thực hiện theo phương án đã thống nhất dẫn tới việc kéo dài thời gian và đây chính là nguyên nhân khiến công trình trạm y tế vẫn chưa được hoàn thiện nốt để đưa vào sử dụng.

Đại diện UBND phường Cầu Diễn cũng cho biết, thời gian qua, phường nhận được nhiều ý kiến của người dân nêu bức xúc về việc trạm y tế đầu tư đã lâu nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng, trong khi người dân phải khám chữa bệnh tại địa điểm không đúng chức năng, thiếu trang thiết bị y tế. Nhiều lần phường đã có ý kiến lên lãnh đạo quận, mong mỏi mọi vướng mắc sớm được giải quyết để Trạm y tế sớm được đưa vào hoạt động phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là chương trình tiêm chủng cho trẻ em, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

Vì vậy, đến nay công trình vẫn đang để đấy một cách lãng phí, trong khi công việc của trạm y tế thì vẫn phải đi nhờ địa điểm. Chưa kể một công trình tiền tỷ để lâu sẽ xuống cấp, giảm giá trị sử dụng mà vẫn chưa biết khi nào tranh chấp mới giải quyết xong để người dân có một trạm y tế khang trang như mong đợi.

TN
Trên 200 học sinh, sinh viên được BHXH chi trả khám chữa bệnh  trên 200 triệu đồng/người
Trên 200 học sinh, sinh viên được BHXH chi trả khám chữa bệnh trên 200 triệu đồng/người

Trong năm học 2017 - 2018, BHXH Việt Nam đã chi trả khám chữa bệnh BHYT cho hơn 200 học sinh, sinh viên với số tiền 200 triệu đồng/người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN