Bộ trưởng Bộ Y tế khảo sát các trạm y tế mẫu tại Hà Nội

Ngày 22/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát các trạm y tế mô hình điểm, trạm y tế mẫu tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra tại trạm y tế xã Minh Châu (vùng 3) của huyện Ba Vì. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Ba trạm y tế xã được lựa chọn đại diện cho ba khu vực 1,2,3 là Trạm y tế Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); Trạm y tế Tân Hội (Huyện Đan Phượng) và Trạm y tế xã Minh Châu ( huyện Ba Vì).

Qua khảo sát, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, các trạm y tế được lựa chọn đều đạt tiêu chí của đề án, hoạt động cơ bản đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, Trạm y tế Tân Hội và Minh Châu là hai trạm y tế ngoại thành, xa trung tâm, xung quanh ít bệnh viện nên vai trò khám chữa bệnh, nhất là các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, các trạm y tế của Hà Nội cần cấu trúc lại khoa phòng, ưu tiên dành vị trí bắt mắt, diện tích rộng cho phòng khám bệnh, thu hẹp khu vực có ít bệnh nhân như khám phụ khoa, phòng đẻ… Tăng cường phát triển y học cổ truyền, phục hồi chức năng, vườn thuốc nam để người dân vừa được khám chữa bệnh bằng tây y vừa được chăm sóc sức khỏe bằng đông y.

Bên cạnh đó, các trạm y tế cần tăng cường cho hoạt động truyền thông bằng cách bố trí phòng truyền thông, giáo dục sức khỏe có đầy đủ tài liệu tư vấn, tranh ảnh tuyên truyền để tư vấn sâu cho người dân khi đến khám chữa bệnh, nhất là những bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các trạm y tế triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đào tạo bổ sung bác sỹ gia đình, phục hồi chức năng. Trước mắt, Trung tâm y tế cần tăng cường luân phiên bác sỹ cho các trạm y tế còn thiếu bác sỹ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin cần đi vào trọng tâm cải cách hành chính, hạn chế tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi, bác sỹ phải ghi chép nhiều sổ sách, nhập số liệu… Đặc biệt cần phải kết nối với các  phần mềm quản lý dược, phần mềm quản lý sức khỏe cá nhân và phần mềm quản lý tiêm chủng mở rộng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ tính toán để có cơ chế, chính sách phù hợp trong việc chi trả cho hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tai  trạm y tế, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm chi phí phải chi trả từ tiền túi của người dân; đồng thời mở rộng danh mục thuốc để thu hút người dân đến khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe lâu dài.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Bộ Y tế sớm có mô hình mẫu cho đại diện 3 vùng theo tiêu chí của đề án để sớm triển khai áp dụng; xây dựng phần mềm chuyên ngành để chuyển giao cho địa phương nhằm mang lại hiệu quả nhất cho hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Tuyết Mai (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản