Kiến nghị bổ sung danh mục thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm cho trạm y tế​

Bổ sung bác sĩ cho trạm y tế, bổ sung danh mục thuốc, nhất là thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm và bổ sung xét nghiệm cho trạm  y tế. 80% người dân sẵn sàng điều trị bệnh tại trạm y tế nếu có đầy đủ thuốc như bệnh viện tuyến quận, huyện.

Chú thích ảnh
Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị bổ sung danh mục thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm cho trạm y tế​. Ảnh minh họa: Đinh Hằng/TTXVN

Đây là những ý kiến kiến nghị của người dân được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát nhanh mới đây. Trước thực tế này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị bổ sung danh mục thuốc thanh toán Bảo hiểm y tế cho các trạm y tế. 

Trước đó, ngày 26/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát, phỏng vấn nhanh 36 người dân đang chờ khám bệnh tại các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn. Người bệnh được phỏng vấn đa số là nữ, có độ tuổi trung bình là 55, 100% người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế. Người được khảo sát chủ yếu mắc các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xương khớp mạn tính, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính… 

Khi được hỏi có đồng ý trở về trạm y tế phường gần nhà để tái khám thay vì phải đến bệnh viện như hiện nay hay không thì có đến 80% người dân trả lời sẵn sàng về nếu trạm y tế có bác sĩ và đủ các loại thuốc như bệnh viện tuyến quận, huyện. Qua khảo sát, ba nội dung được nhiều người dân mong đợi chiếm tỷ lệ cao nhất đó là: bổ sung bác sĩ cho trạm y tế (42,6%), bổ sung danh mục thuốc cho trạm y tế (40,5%) và bổ sung xét nghiệm cho trạm y tế (33,4%).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khảo sát này nhằm đánh giá nhu cầu thực tế của người dân đối với hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế phường, xã trên địa bàn và làm cơ sở để tiến hành triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, nhất là chăm sóc sức khoẻ người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, mắc bệnh nền).

Trước những mong đợi của người dân, Sở Y tế đang khẩn trương trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc cho y tế cơ sở. Cụ thể là bổ sung 50 loại thuốc có danh mục thuốc tuyến 3 (các bệnh viện tuyến quận, huyện) trong điều trị các bệnh không lây (tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bệnh xương khớp mạn tính, đái tháo đường, hen phế quản hoặc bệnh phế quản tắc nghẽn mạn tính) cho các trạm y tế.

Song song đó, Sở Y tế sẽ sớm trình UBND Thành phố và Bộ Y tế cho phép thí điểm mở rộng danh mục đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương. Hiện bên cạnh 129 hoạt chất theo quy định vẫn còn nhiều thuốc thiết yếu khác rất cần cho y tế cơ sở nhưng do nhu cầu ít nên khó tiến hành đấu thầu riêng lẻ, đặc biệt là 50 loại thuốc điều trị các bệnh không lây đang được Bảo hiểm xã hội thanh toán cho các bệnh viện tuyến quận, huyện. Sở Y tế kiến nghị các thuốc này được mở rộng và được Bảo hiểm xã hội thanh toán cho người bệnh có Bảo hiểm y tế điều trị tại các trạm y tế. “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung danh mục thuốc cho trạm y tế, nhất là các thuốc dùng trong điều trị các bệnh không lây sẽ tạo dựng được niềm tin cho người dân đến chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại tuyến y tế cơ sở”, ông Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Đinh Hằng  (TTXVN)
Nhiều trạm y tế ở Đồng Nai không có bác sĩ do thu nhập thấp
Nhiều trạm y tế ở Đồng Nai không có bác sĩ do thu nhập thấp

Hiện nay, tình trạng thiếu bác sĩ làm việc tại các trạm y tế đang diễn ra trên nhiều địa phương của tỉnh Đồng Nai. Do thu nhập thấp nên không chỉ trạm y tế xuống cấp mà ngay cả những trạm y tế khang trang cũng không thu hút được bác sĩ về làm việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN