Hy hữu người phụ nữ bị xương cá xuyên thủng thực quản và động mạch chủ ngực

Ngày 17/5, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của bệnh viện vừa kịp thời phẫu thuật cứu cho nữ bệnh nhân N.T.N.G (34 tuổi, Bến Tre) bị xương cá rô phi xuyên thủng thực quản và thủng động mạch chủ ngực. Đây là một tai nạn cực kỳ hiếm gặp, diễn tiến nhanh chóng và tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90% nếu không kịp can thiệp.

Tại thời điểm nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân, chị G. sốt, vẻ mặt lừ đừ, đau tức ngực và mệt nhiều. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp dị vật sắc nhọn xuyên thành thực quản, làm thủng động mạch chủ ngực hết sức phức tạp. Hội chẩn toàn viện được tổ chức lập tức để bác sĩ các chuyên khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Ngoại tiêu hóa, Nội soi Tiêu hóa và Gây mê Hồi sức phối hợp với các bác sĩ từ Viện tim TP Hồ Chí Minh để tiến hành phẫu thuật cứu người bệnh.

Chú thích ảnh
Bác sĩ kiểm tra vết thương cho bệnh nhân. Ảnh: BV

BS. CKII. Hồ Khánh Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu Bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh nhân đang phải đối mặt cùng lúc hai vấn đề lớn đó là dị vật đâm thủng động mạch chủ ngực gây mất máu cấp lượng lớn dẫn đến tử vong; thực quản thủng khiến các vi khuẩn xâm nhập vào trung thất gây viêm tụ mủ trung thất, một biến chứng rất nặng nề có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.

"Do đó, các bác sĩ cần can thiệp phẫu thuật nhanh chóng để thực hiện đồng thời 3 mục tiêu trong một cuộc phẫu thuật là khâu lỗ thủng động mạch chủ ngực; khâu lỗ thủng thực quản và lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh", BS. CKII. Hồ Khánh Đức thông tin.

Dựa trên chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ lần tìm và bộc lộ đoạn động mạch chủ ngực bị xương cá xuyên thủng đã tạo một túi giả phình (do vết thủng làm máu rò rỉ ra và đóng lại ở các mô xung quanh). Theo các bác sĩ tham gia ca phẫu thuật hiếm gặp này, đường di chuyển của mảnh xương cá trong rất “thử thách”. Người bệnh lúc đó trong tình thế cực kỳ nguy hiểm, có thể tử vong trong “gang tấc”.

Chú thích ảnh
Mảnh xương cá được các bác sĩ lấy ra từ lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: BV

Sau gần 30 phút tìm kiếm, ê kíp các bác sĩ phẫu thuật tim và mạch máu đã xác định được dị vật là một chiếc xương cá và gắp ra ngoài. Chiếc xương cá có chiều dài khoảng 3cm, chiều rộng chỗ lớn nhất khoảng 0,6cm nằm cao sát cung động mạch chủ trên.

Theo chia sẻ của bệnh nhân G., đang ăn trưa với món cá rô phi, cảm thấy hơi khó chịu vùng cổ, chị nuốt thêm vài miếng cơm thì thấy tức ngực. Nghĩ do công việc buôn bán mệt mỏi nên chị đi nằm nghỉ. Đến chiều cùng ngày, cảm thấy cơn đau không giảm nên chị đi khám bệnh được điều trị trào ngược dạ dày. Sau đó, chị được người nhà đưa đến Trung tâm Y khoa Medic TP Hồ Chí Minh để nội soi. Kết quả cho thấy, một dị vật như xương cá đang cắm lún vào thực quản, nằm sát cung động mạch chủ ngực.

BS. CKII. Nguyễn Phú Hữu, Phó khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ tham gia tìm kiếm dị vật và khâu lại đoạn thực quản thủng cho biết thêm, trong những trường hợp cấp cứu nuốt dị vật đường tiêu hoá mà từng thực hiện, xương cá là dị vật thường gặp nhất. Trong đó, nhiều trường hợp nạn nhân không biết đã nuốt dị vật. Nếu di chuyển xuống theo đường tiêu hoá, các dị vật như xương cá, tăm xỉa răng hoặc các vật sắc nhọn có thể xuyên thủng ra ổ bụng. hoặc tạo ổ nhiễm trùng trong ổ bụng, lồng ngực nhưng trường hợp xương cá đâm thủng thực quản rồi xuyên qua các tổ chức cơ, làm rách động mạch chủ ngực rất hi hữu và cực kỳ nguy hiểm.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận, điều trị 3 trẻ ngộ độc Botulinum
TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận, điều trị 3 trẻ ngộ độc Botulinum

Sáng 16/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa cùng với Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh chẩn đoán và xác định có 3 trẻ em trên địa bàn ngộ độc Botulinum.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN