Hà Nội đã liên hệ được với 694 khách hàng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo khẩn số 301/BC-SYT về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do sản phẩm pate Minh Chay. Trước đó, từ ngày 1/7 đến 28/8, Hà Nội đã có 1.187 khách hàng mua sản phẩm này.

Chú thích ảnh
Sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Ảnh: TTXVN

Theo đó, dựa trên danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (đơn vị sản xuất sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có độc tố botulinum gây ngộ độc) cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, đã có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua sản phẩm pate Minh Chay. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã gọi điện và liên hệ được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Các khách hàng liên hệ được đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt, trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Hiện các khách hàng sau khi sử dụng pate Minh Chay đa số có sức khỏe bình thường. Ngoài hai bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nặng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum; còn 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay trong vòng khoảng 1- 3 ngày có một số triệu chứng, như: Đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang tiếp tục điều tra, hướng dẫn khách hàng có tình trạng sức khỏe bất thường sau khi sử dụng pate Minh Chay được khám và điều trị kịp thời; thường xuyên giám sát tình hình bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai có liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cũng đang tiếp tục đôn đốc Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng đã mua sản phẩm của công ty gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để chuyển đến các tỉnh, thành phố phục vụ việc thu hồi và xử lý kịp thời.

Trước đó, khi nhận được thông tin sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) đã phối hợp với huyện Đông Anh tổ chức nhiều đoàn kiểm tra Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Trong đợt kiểm tra đột xuất lần 1 vào ngày 20/8, Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu sản phẩm, yêu cầu dừng sản xuất, lưu thông và thu hồi sản phẩm pate Minh Chay; phạt hành chính Công ty này 17,5 triệu đồng. Trong đợt kiểm tra thứ 2 vào ngày 28/8, Đoàn kiểm tra đã lây mẫu kiểm nghiệm và tạm dừng sản xuất, kinh doanh tất cả các sản phẩm của Công ty này từ 18 giờ ngày 28/8.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Cần xác định đúng nguyên nhân để khắc phục
Vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Cần xác định đúng nguyên nhân để khắc phục

Về sản phẩm Pate Minh Chay không bảo đảm an toàn thực phẩm, thậm chí một số sản phẩm Pate Minh Chay thuộc các lô khác nhau có vi khuẩn Clostridium botulinum type B, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN