Quá trình xử lý vụ pate Minh Chay chứa chất độc khiến nhiều người nhập viện

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã kịp thời đình chỉ sản xuất, thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay chứa chất độc khiến nhiều người nhập viện.

Chú thích ảnh
Sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới quảng cáo trên mạng.

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa thông tin về quá trình vào cuộc điều tra, xử lý sản phẩm pate Minh Chay chứa chất độc. Cụ thể, vào 15 giờ ngày 19/8, Cục ATTP đã nhận được điện thoại của Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm (ngày 18/8) từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương và được chẩn đoán ban đầu là theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum. Qua tìm hiểu của Trung tâm chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7/2020.

Ngay khi nhận được thông tin, ngày 19/8, Cục ATTP đã có Công văn hỏa tốc số 1907/ATTP-NĐTT đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương điều tra, xác minh thông tin.

Ngày 20/8, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại thị trấn Đông Anh). Kết quả ghi nhận, đây là cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP từ ngày 3/1/2020. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như: Vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước… Đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty này, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh và lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân) và mẫu pate dùng dở của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm.

Ngày 25/8, kết quả từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum, nhưng không điển hình. Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác.

Với kết quả ban đầu này, các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

Vào chiều ngày 28/8, Cục ATTP đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay, đồng thời vào lúc 18 giờ cùng ngày, Cục cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẳng định phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Sau cuộc họp khẩn ngay trong đêm 28/8 với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng với báo cáo và phân tích kết quả xét nghiệm của 2 Viện, đại diện các đơn vị đã thống nhất khẳng định sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh.

Sáng ngày 29/8, Cục ATTP đã chính thức đưa ra thông tin cảnh báo, yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, Cục ATTP cũng đã ban hành Công văn số 1995/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Cũng trong ngày 29/8, Cục ATTP đã ban hành Công văn số 1996/ATTP-NĐTT gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

Cục ATTP cũng khẳng định, ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc, với quan điểm đặt ưu tiên sức khỏe của người dân lên hàng đầu, Cục đã khẩn trương hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc.

Với những thông tin cho rằng, từ ngày 20/8 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, nhưng đến ngày 29/8 mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm là quá chậm trễ; lãnh đạo Cục ATTP cho rằng, cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân, thông tin nói chậm trễ là sai sự thật. Việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh, cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên.

Tạ Nguyên/báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Đã có khoảng 1.300 người mua 1.559 hộp pate Minh Chay về sử dụng
TP Hồ Chí Minh: Đã có khoảng 1.300 người mua 1.559 hộp pate Minh Chay về sử dụng

Tính đến ngày 31/8, các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 8 trường hợp bị nhiễm độc tố botulinum khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Theo các bác sĩ, độc tố botulinum có trong sản phẩm pate Minh Chay rất nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN