EU và Pfizer/BioNTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên đạt được sau nhiều tháng đàm phán và trong bối cảnh EU đang phải chịu sức ép từ các quốc gia thành viên yêu cầu sửa đổi hợp đồng do tình trạng dư thừa vaccine ngừa COVID-19 và nhu cầu tiêm mũi tăng cường còn thấp. Một số quốc gia EU đã buộc phải tiêu hủy những lô vaccine hết hạn.

Trong một tuyên bố, Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết việc sửa đổi hợp đồng vaccine với Pfizer/BioNTech phù hợp với nhu cầu thực tế. Theo hợp đồng ban đầu được ký vào tháng 5/2021, đến cuối năm nay, Pfizer/BioNTech sẽ cung cấp cho EU 900 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và có thể cung cấp thêm 900 triệu liều sau đó. Tuy nhiên, khoảng hơn 50% trong số 900 triệu liều vaccine theo hợp đồng vẫn chưa được giao do nhu cầu giảm vào năm ngoái. EU cũng không đề nghị mua bổ sung vaccine như dự định ban đầu.

Các thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) và Pfizer/BioNTech không nêu cụ thể số lượng vaccine cắt giảm trong hợp đồng. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho biết hai bên sẽ giảm khoảng 30% lượng vaccine chưa giao trong số 900 triệu liều ban đầu. Theo nguồn tin này, các quốc gia thành viên EU sẽ phải trả một khoản phí cho mỗi liều vaccine bị hủy.

Cũng theo hợp đồng sửa đổi, EU vẫn sẽ tiếp tục được tiếp cận với các loại vaccine ngừa COVID-19 được điều chỉnh để chống lại các biến thể mới ngay khi vaccine được cơ quan quản lý cấp phép.

Phan An (TTXVN)
Canada cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech làm mũi tăng cường cho trẻ
Canada cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech làm mũi tăng cường cho trẻ

Ngày 9/12, Canada đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 được điều chỉnh của hãng Pfizer/BioNTech làm mũi tăng cường chống lại các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron cho trẻ em ở độ tuổi từ 5-11. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN