Pfizer/BioNTech cập nhật kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine cải tiến chống BA.4 và BA.5

Hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech ngày 13/10 cho biết vaccine cải tiến ngừa COVID-19, nhắm riêng đến các biến thể BA.4 và BA.5, đã tạo phản ứng miễn dịch mạnh và được dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả trên được hai công ty mô tả là phù hợp với dữ liệu tiền lâm sàng. Với các kết quả này, Pfizer/BioNTech sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm cần bổ sung để được cấp phép sử dụng vaccine này.

Hai công ty trên cũng cho biết dữ liệu từ cuộc thử nghiệm ở các bệnh nhân tuổi trưởng thành cho thấy vaccine cải tiến này đã giúp tăng đáng kể mức kháng thể chống các biến thể BA.4/BA.5 sau một tuần.

Vaccine dành riêng cho các biến thể phụ của Omicron do các hãng Pfizer và Moderna bào chế đã được “bật đèn xanh” ở một số nước, trong đó có Mỹ, để dùng cho người trưởng thành và gần đây được dùng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Các cơ quan y tế của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cấp phép phiên bản cải tiến hồi tháng trước, dù dữ liệu thử nghiệm lâm sàng chưa đầy đủ.

Trong khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép vaccine nhắm đến BA.1, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lại tập trung vào phản ứng miễn dịch chống lại biến thể BA.4/5 lây lan nhanh hơn. Cả hai loại vaccine cải tiến này được cho là đều có thể nhắm đến các biến thể dòng phụ của Omicron, cũng như chủng virus gốc.

Bích Liên (TTXVN)
Thử nghiệm vaccine phòng virus RSV gây viêm phổi của hãng dược GSK đạt hiệu quả cao 
Thử nghiệm vaccine phòng virus RSV gây viêm phổi của hãng dược GSK đạt hiệu quả cao 

Ngày 12/10, hãng dược GSK của Anh đã công bố dữ liệu giai đoạn cuối thử nghiệm loại vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV), theo đó vaccine này đạt hiệu quả phòng ngừa tới 82,6% trong cuộc thử nghiệm ở người lớn tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN