Thử nghiệm vaccine phòng virus RSV gây viêm phổi của hãng dược GSK đạt hiệu quả cao 

Ngày 12/10, hãng dược GSK của Anh đã công bố dữ liệu giai đoạn cuối thử nghiệm loại vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV), theo đó vaccine này đạt hiệu quả phòng ngừa tới 82,6% trong cuộc thử nghiệm ở người lớn tuổi.

RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, dẫn tới hàng nghìn ca nhập viện và tử vong mỗi năm. Cấu trúc phân tử phức tạp của virus này và những lo ngại về an toàn đã hạn chế các nỗ lực phát triển vaccine phòng RSV kể từ khi loại virus này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1956.

Trong một tuyên bố, Giám đốc phụ trách khoa học của GSK Tony Wood nhận định kết quả thử nghiệm lâm sàng trên "thực sự đặc biệt" vì hiện RSV vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng chưa có vaccine phòng ngừa mặc dù các nhà khoa học đã mất hơn 60 năm để nghiên cứu vaccine.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 25.000 người trưởng thành ở độ tuổi từ 60 trở lên. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm, trong đó 1 nhóm được tiêm một mũi vaccine thử nghiệm của SGK phòng RSV và nhóm còn lại tiêm giả dược. Kết quả cho thấy vaccine phòng RSV của GSK đạt hiệu quả tới 94,1% trong việc chống bệnh đường hô hấp dưới nghiêm trọng (LRTD) do RSV gây ra.

GSK đang tham gia tích cực trong cuộc đua phát triển vaccine an toàn và hiệu quả phòng ngừa RSV. Nếu được chấp thuận, vaccine này sẽ mang lại doanh thu lớn cho nhà sản xuất. 

Bệnh nhân mắc RSV thường có các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể chuyển biến nặng, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh. RSV có thể gây các bệnh nghiêm trọng ở trẻ như viêm phổi, viêm tiểu phế quản... Người lớn có bệnh nền (tim mạch, phổi, hệ miễn dịch kém...) cũng có thể gặp nguy hiểm nếu nhiễm RSV.

Thanh Hương (TTXVN)
Sanofi và GSK xin cấp phép đối với vaccine COVID-19
Sanofi và GSK xin cấp phép đối với vaccine COVID-19

Sanofi và GSK vừa ra thông báo về việc chuẩn bị báo cáo các dữ liệu liên quan đến mũi tiêm tăng cường (booster) và kết quả thử nghiệm hiệu quả giai đoạn 3 như là cơ sở cho việc xin cấp phép đối với vaccine COVID-19 do hai công ty sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN