Điều trị cholesterol cao lúc trẻ sẽ ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch khi về già

Phát hiện và điều trị sớm tình trạng cholesterol cao ở người trẻ tuổi có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ cho họ khi bước vào tuổi xế chiều.

Chú thích ảnh
Phát hiện và điều trị sớm tình trạng cholesterol cao ở người trẻ tuổi có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch tuổi xế chiều. Ảnh minh họa: AFP

Đây là kết quả một nghiên cứu lớn về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ bệnh tật ở những người dưới 45 tuổi.

Công bố trên tạp chí Lancet ngày 3/12, công trình này được xem là nghiên cứu toàn diện nhất với sự tham gia của 400.000 bệnh nhân với thời gian thực hiện hơn 40 năm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những người có cùng chỉ số cholestorol và bản thân có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch - như béo phì hoặc hút thuốc, nam giới dưới 45 tuổi đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch có khả năng gây chết người hoặc không, hay bệnh đột quỵ khi họ bước sang tuổi 75. Với nữ giới, nguy cơ này là 16%.

Tuy nhiên, nếu chỉ số cholesterol xấu (không HDL) giảm còn một nửa thông qua phương pháp điều trị bằng thuốc Statin, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ giảm xuống còn 6% ở nam giới và 4% ở nữ giới. 

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc can thiệp sớm với mục đích giảm chỉ số cholesterol xấu có thể đẩy lùi những dấu hiệu sớm của bệnh xơ vữa động mạch. 

Giáo sư Jennifer Robinson thuộc Đại học Iowa đánh giá nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra triển vọng điều trị sớm ở nhiều người.

Trong khi đó, Giáo sư Paul Leeson thuộc Khoa tim mạch - Đại học Oxford cho rằng nhờ nghiên cứu này, vấn đề sử dụng thuốc điều trị trong dài hạn để giảm cholesterol sẽ cần phải được giải quyết.

Lan Phương  (TTXVN)
Amgen cảnh báo về mối liên hệ giữa cholesterol và các hiện tượng tim mạch
Amgen cảnh báo về mối liên hệ giữa cholesterol và các hiện tượng tim mạch

THOUSAND OAKS, BANG CALIFORNIA, MỸ- Media OutReach – Để ghi nhận Ngày Trái tim Thế giới vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 9, Công ty Amgen (có chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NASDAQ, New York, Mỹ là: AMGEN) đã công bố kết quả từ một nghiên cứu khảo sát toàn cầu đánh giá cảm nhận và nhận thức của những người sống sót sau các cơn đau tim trên toàn thế giới về mối liên hệ giữa cholesterol và các hiện tượng liên quan đến tim mạch (theo Bhatt DL, et al. JAMA. 2010;304(12):1350-1357).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN