Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do dùng thuốc giảm cholesterol

Sử dụng thuốc giảm lượng cholesterol thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bệnh mắc bệnh tiểu đường ở những phụ nữ ngoài 60 tuổi. Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Thành tựu Y học của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).


Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mẫu máu và đánh giá tình trạng sức khỏe của hơn 153.000 phụ nữ từ 63 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy những phụ nữ ở lứa tuổi trên đang sử dụng các loại thuốc chứa biệt dược statin để giảm hàm lượng mỡ máu dài hạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn hẳn so với những phụ nữ không sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu không đề cập cụ thể đến một loại statin nào cũng như liều lượng sử dụng.Ảnh minh họa. Nguồn: InternetCác nhà khoa học cũng đưa ra khuyến cáo đối với những phụ nữ đang sử dụng statin nên thường xuyên theo dõi hàm lượng đường trong máu cũng như thực hiện các xét nghiệm về chức năng gan.


Statin là một loại biệt dược giảm mỡ máu phổ biến được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch. Hàng năm, doanh thu từ các loại thuốc điều trị bệnh mỡ trong máu như Lipitor, Pravachol và Crestor trên thế giới ước tính khoảng 20 tỷ USD. Hiện nay, chỉ tính riêng tại Mỹ đã có khoảng 42 triệu người bị đang điều trị bệnh mỡ máu.


Trước đó vào tháng 6/2011, JAMA cũng đã công bố một nghiên cứu cho biết bệnh nhân sử dụng thuốc statin liều cao liên quan đến một số trường hợp mắc tiểu đường mới với tỷ lệ cao hơn.


TTXVN/Tin Tức

12 bí quyết giúp bạn không bao giờ mắc bệnh tiểu đường
12 bí quyết giúp bạn không bao giờ mắc bệnh tiểu đường

Ban đầu chỉ là nồng độ đường huyết cao hơn trung bình một chút và sẽ phát triển thành bệnh trong khoảng 10 năm. Tuy vậy, bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm như mù mắt, cụt chân tay... Song chỉ cần ăn uống điều độ, tập luyện thể thao sẽ giúp bạn tránh xa nó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN