Đến chiều 3/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, bệnh nhân 91 đủ điều kiện về nước

Tính đến 18 giờ ngày 3/7, Việt Nam tiếp tục có thêm một ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh sức khoẻ ổn định, có thể chuyển viện, về nước an toàn.

Chú thích ảnh
Việt Nam nỗ lực nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: TTXVN

Tính đến 18 giờ ngày 3/7, đã 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 8.859 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 120; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.040; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.699 trường hợp

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 3 ca.

Chú thích ảnh

Tại buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân 91 vào ngày 3/7, các chuyên gia đánh giá bệnh nhân đã hồi phục toàn diện. Hội đồng chuyên môn quyết định bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện an toàn và hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với đại diện của cơ quan bảo hiểm uỷ quyền để làm các thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia cũng đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hàng không. Bệnh viện cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, có bảng check list đảm bảo về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân...

Theo đó, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường; bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đây cũng là buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Nhật Bản lập thêm các trung tâm xét nghiệm PCR tại sân bay 
Dịch COVID-19: Nhật Bản lập thêm các trung tâm xét nghiệm PCR tại sân bay 

Ngày 2/7, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo nước này đang lập các trung tâm xét nghiệm PCR tại 3 sân bay lớn ở thủ đô Tokyo và Osaka, với mục đích kiểm tra các du khách nước ngoài để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN