Cứu sống bệnh nhân người Singapore bị nhồi máu cơ tim cấp 

Sáng 23/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần thơ đã can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống bệnh nhân người Singapore bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng.

Bệnh nhân tên Tan Pohck, 66 tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng, có bệnh lý đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm đã điều trị liên tục theo toa thuốc của bệnh viện tại Singapore.

Chú thích ảnh
 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân nhập viện sáng 23/8 trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài trên 15 phút, vã mồ hôi, bứt rứt, vật vã. Các bác sĩ ngay lập tức cho làm điện tim, xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng với nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp kịp thời. Quy trình báo động đỏ nội viện lập tức được khởi động, phòng can thiệp tim mạch cũng sẵn sàng để can thiệp cho bệnh nhân.

Thời gian từ lúc vào viện đến lúc vào phòng can thiệp là 30 phút. Thời gian từ lúc vào phòng can thiệp đến tái thông mạch vành là 20 phút. Kết quả chụp mạch vành cho thấy: bệnh nhân bị tắc nhánh liên thất trước đoạn gần có huyết khối, hẹp 50-70 % hai nhánh mạch vành còn lại.

Phương pháp xử trí là can thiệp nong bóng, đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước. Sau can thiệp, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, giảm đau ngực nhiều, tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Ông Tan Pohck chia sẻ, ông bị đái tháo đường và cao huyết áp đã nhiều năm, do tuân thủ theo đơn thuốc của các bác sĩ Singapore nên tình trạng sức khỏe ổn định. Ông đang trong chuyến du lịch đến Việt Nam và đột ngột bị lên cơn nhồi máu cơ tim, rất may được các bác sĩ Việt Nam cứu chữa kịp thời.

Theo bác sĩ Trần Văn Triệu, Trưởng ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch, 30% người bệnh tử vong trước nhập viện. Đặc biệt, nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp và choáng tim.

Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các nhóm bệnh lý nói chung và bệnh lý tim mạch nói riêng. Việc chẩn đoán, điều trị cần nhanh và chính xác. Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là sự tắc nghẽn đột ngột của mạch máu nuôi tim do cục máu đông. Nguyên tắc chung trong điều trị là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ liên tiếp thực hiện thành công các ca cấp cứu cho bệnh nhân người nước ngoài, cho thấy trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ tốt của đội ngũ y bác sĩ trong tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài. Trên cơ sở đó nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế, du lịch địa phương, đáp ứng nhu cầu, niềm tin trong nhân dân và du khách vào chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế thành phố.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, gãy hàng loạt xương sườn
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim, gãy hàng loạt xương sườn

Ngày 15/8, bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị vỡ tim phức tạp, gãy hàng loạt xương sườn nguy kịch đến tính mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN