Cứu sống bệnh nhân bị tai biến, trụy tim mạch khi lặn ở độ sâu 30m

Ngày 5/10, bệnh nhân Bùi Duy Cường, 33 tuổi, quê ở huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), bị tai biến trong tình trạng nguy kịch trong khi lặn ở độ sâu khoảng 30m trên vùng biển Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng), đã được chuyển vào đất liền an toàn.

Chú thích ảnh
Tàu cứu hộ cứu nạn đưa bệnh nhân về đất liền để tiếp tục theo dõi tại Viện Y học biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, cho biết, trước đó, vào hồi 6 giờ 30 phút ngày 4/10/2019, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân bị tai biến trong tình trạng trụy tim mạch, người tím tái, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

Trung tâm đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực, sau 30 phút, huyết động của bệnh nhân tạm ổn định, các bác sỹ vẫn duy trì thuốc vận mạch và theo dõi sát.

Những người làm việc cùng với bệnh nhân cho biết, anh Bùi Duy Cường đi lặn từ 2 giờ sáng, lặn sâu khoảng 30 mét. Sau khi lặn khoảng 1 giờ, anh ngoi lên, cho biết cảm giác tức ngực, khó thở ngày càng tăng. Các đồng nghiệp đã đưa lại bệnh nhân xuống biển để giảm áp, tuy nhiên tình trạng sức khỏe của anh Cường không có dấu hiệu chuyển biến tích cực nên họ cho tàu chạy vào đảo.

Qua hệ thống Telemedicin, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã tiến hành hội chẩn với các bác sỹ của Viện Y học biển Việt Nam, thống nhất kế hoạch chuyển ngay bệnh nhân về đất liền.

Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch, các bác sỹ Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã liên hệ với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 để huy động phương tiện với thiết bị y tế cần thiết ra đảo, đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị.

Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, tàu cứu hộ cập cảng, Viện Y học biển đón bệnh nhân và đưa về Viện tiếp tục theo dõi, điều trị.

Hiện tại, sau khi được điều trị tích cực và chuyên về bệnh giảm áp, bệnh nhân Bùi Duy Cường đã tỉnh, có cảm giác và vận động tốt hơn. Dự kiến, sau đợt điều trị, bệnh nhân có thể xuất viện an toàn.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Điều động tàu, cứu nạn khẩn cấp thuyền viên Philippines bị tai biến trên biển
Điều động tàu, cứu nạn khẩn cấp thuyền viên Philippines bị tai biến trên biển

Hơn 23 giờ ngày 3/8, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Trung tâm Việt Nam) nhận được thông tin yêu cầu cứu nạn từ thuyền trưởng tàu HARIS. Tàu đang trên hành trình từ Trung Quốc tới Malaysia, đến vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 200 hải lý về phía Đông Nam thì có một thuyền viên bị tai biến, liệt nửa người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN