Cứu sống, bảo toàn chân cho bé trai bị ô tô cán nát đùi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật cứu sống một bé trai 5 tuổi, đồng thời giúp cháu bảo toàn được chân trái đã bị ô tô cán dập nát nguy cơ phải cắt bỏ.

Sau phẫu thuật,sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. Ảnh: TM

Bệnh nhi may mắn là bé trai Nguyễn Duy Phong (5 tuổi, Hà Nội). Gia đình bệnh nhi cho biết, ngày 15/4, bé Phong được bà chở đi chơi bằng xe máy thì bị tai nạn do một chiếc ô tô đâm phải.


Trong quá trình va chạm, cháu Phong bị hất ngã xuống đường, phần mạn đùi trái của bé không may bị ô tô cán dập. Sau khi được đưa vào Bệnh viện 198 sơ cứu vết thương, bé Phong cấp tốc được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốc rất nặng, trụy tim mạch, mất rất nhiều máu. Phần cơ thể từ mông xuống đùi và cẳng chân đã dập nát toàn bộ: Tổn thương toàn bộ mạch máu, dây thần kinh, không đủ da gân cơ che phủ.


Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch. Sau 3 giờ đồng hồ, bé Phong đã thoát sốc nhưng tại các vị trí tổn thương vẫn chảy rất nhiều máu.


Trước tình huống bệnh nhi có thể tử vong do mất máu, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cho cháu ngay trong đêm. Khi mở vết thương, các bác sĩ nhận thấy cú va chạm không chỉ khiến phần xương chày, xương đùi của bệnh nhi bị gãy, mà đoạn động mạch, tĩnh mạch và thần kinh vùng khoeo chân của bệnh nhi cũng bị đứt khoảng 5 cm.


Theo đánh giá của bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình nhi, đây là dạng tổn thương nghiêm trọng, bệnh nhi có khả năng phải cưa cụt bên chân bị tai nạn.


BS Phùng Công Sáng, khoa Chỉnh hình nhi, người trực tiếp phẫu thuật cho bé Phong, cho biết, vì bệnh nhi còn quá nhỏ nên các bác sĩ đã quyết tâm bằng mọi cách phải bảo toàn được chân cho cháu. Nhưng đây thực sự là ca mổ phức tạp do tổn thương của bệnh nhi quá nặng. Trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên đã tiến hành mổ cố định xương chân cho cháu bé, ghép nối động mạch và tĩnh mạch bằng cách lấy tĩnh mạch nông tại chân bị tổn thương ghép vào phần động tĩnh mạch bị mất. Với phần dây thần kinh, các bác sĩ cũng ghép nối tại chỗ bằng cách lấy thần kinh nông tại vùng tổn thương ghép nối vào.


Ngay sau ca phẫu thuật, chân cháu Phong đã hồng ấm trở lại. Bệnh nhi được chăm sóc hồi sức sau mổ 1 tuần tại khoa Hồi sức ngoại, sau đó được chuyển về theo dõi tại khoa Chỉnh hình nhi.


Hiện tại, sức khỏe cháu bé tiến triển tốt. Theo đánh giá của BS Phùng Công Sáng, phần xương được cố định của bệnh nhi không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơ phần đùi và cẳng chân được nuôi dưỡng tốt. Riêng phần cẳng bàn chân cần được theo dõi và đánh giá lại sau 6 tháng đợi sự phục hồi của đoạn thần kinh ghép nối, vì sau ghép thần kinh ngoại vi sẽ phát triển từ 1-3 mm/ngày.


Dự kiến, cháu Phong còn cần được phẫu thuật 1-2 lần nữa để tiến hành ghép da che phủ diện khuyết da lớn vùng đùi và cẳng chân.


*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Phương Liên/Báo Tin Tức (ghi)
Cứu sống cụ bà 92 tuổi hoại tử u nang buồng trứng, u trong u
Cứu sống cụ bà 92 tuổi hoại tử u nang buồng trứng, u trong u

Chỉ 45 phút sau khi có chỉ định mổ, cụ bà H.T. Q, 92 tuổi, Hà Nội, đã được đưa vào phòng mổ của Bệnh viện Hữu nghị để phẫu thuật u nang buồng trứng xoắn đã hoại tử, nguy cơ tử vong cao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN