Cứu sống cụ bà 92 tuổi hoại tử u nang buồng trứng, u trong u

Chỉ 45 phút sau khi có chỉ định mổ, cụ bà H.T. Q, 92 tuổi, Hà Nội, đã được đưa vào phòng mổ của Bệnh viện Hữu nghị để phẫu thuật u nang buồng trứng xoắn đã hoại tử, nguy cơ tử vong cao.

Lão bệnh nhân 92 tuổi hiện đã tỉnh táo, dễ dàng trả lời nhiều câu hỏi của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: Phương Liên

Ngày 29/4, TS.BS Hoàng Việt Dũng, Phó trưởng Khoa ngoại, cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết, cụ bà H.T.Q nhập viện ngày 27/4, trong tình trạng đau bụng dữ dội, do bị khối u chèn ép nên bệnh nhân bị bí đại tiểu tiện, vô cùng khó chịu. Sau khi thăm khám, chụp CTScan ổ bụng, các bác sĩ đã chẩn đoán trước mổ là bệnh nhân bị u nang buồng trứng xoắn.


"Chúng tôi cũng rất đắn đo vì đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật tại bệnh viện từ trước đến nay. Trước đó, bệnh nhân từng bị tai biến mạch máu não, lao phổi, hiện vẫn điều trị tiểu đường. Nhưng trước bệnh cảnh của cụ bà, chúng tôi đã quyết định cần mổ sớm để tránh gây đau, sốc, nhiễm độc, nguy cơ tử vong cao", TS.BS Hoàng Việt Dũng cho biết.


Theo các bác sĩ, sau gia đình thống nhất đồng ý mổ, ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ (12 giờ đêm). Kíp gây mê do PGS.TS Công Quyết Thắng, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Chủ tịch Hội gây mê hồi sức Việt Nam, làm kíp trưởng, đã quyết định gây tê tủy sống kết hợp với giảm đau ngoài màng cứng cho bệnh nhân. Mục đích nhằm giảm đau cho bệnh nhân liên tục nhưng hạn chế được tác dụng phụ của thuốc (giảm huyết áp) mà vẫn kéo dài cuộc mổ, giúp bệnh nhân tỉnh táo nhanh sau mổ.

Hình ảnh khối u to chiếm gần hết ổ bụng, đè ép bàng quang, đại trực tràng và ruột non (đường mổ dưới rốn). Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên, việc gây tê tủy sống thấp có nhược điểm là phẫu thuật viên rất khó phẫu tích để kiểm soát khối u. Trong khi đó khối u to, đường kính gần 20 x 30 cm choán hết cả đường mổ. Và đúng như chẩn đoán trước mổ, khối u đã bị xoắn vặn, đã xuất hiện hoại tử thâm đen vừa gây chảy máu vừa gây đau đớn cho người bệnh...


"Đặc biệt, trong khối u to lại có 1 u nhỏ. Và do chiếc u lớn, gây tắc ruột thấp và ruột cao nên bệnh nhân buồn nôn, bí trung đại tiện. Chỉ chậm vài tiếng nữa là tình hình bệnh nhân sẽ khó tiên lượng vì khối u xoắn sẽ gây đau, gây sốc cho bệnh hơn. Bên cạnh đó, tình trạng hoại tử cũng diễn ra trầm trọng, gây chảy máu nhiều hơn... mà bệnh nhân là người cao tuổi trên nền nhiều bệnh nên sẽ rất nguy hiểm", TS Hoàng Việt Dũng chia sẻ.

Hình ảnh vòi trứng xoắn, hoại tử đen. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau 1 tiếng phẫu thuật, với sự cố gắng của kíp phẫu thuật và kíp gây mê, các y, bác sĩ đã phẫu thuật khối u thành công cho cụ bà H.T.Q. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể trả lời các câu hỏi mà đại diện Bệnh viện Hữu nghị và phóng viên báo Tin Tức đặt ra.


PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, đánh giá, đây thực sự là một ca bệnh hy hữu vì bệnh nhân đã rất cao tuổi; trong khi u nang buồng trứng rất to, xoắn vặn, nếu không mổ nhanh thì nguyc ơ tử vong cao vì hoại tử khối u rất đau khiến bệnh nhân bị sốc. Dự kiến chỉ 7 ngày sau mổ là cụ bà H.T. Q sẽ bình phục và có thể xuất viện.


Phương Liên/Báo Tin Tức
Bỏ thủ tục hành chính, cứu sống thai phụ và thai nhi đang nguy kịch
Bỏ thủ tục hành chính, cứu sống thai phụ và thai nhi đang nguy kịch

Nhờ áp dụng quy trình báo động đỏ nhuần nhuyễn, các bác sĩ khoa Sản - Phụ khoa và khoa Nhi của bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã phối hợp phẫu thuật cứu sống thai phụ 38 tuần tuổi bị vỡ ối sớm và hai chân thai nhi nằm trong âm đạo.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN