Cụ bà gần 80 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 30 kg

Sau 2,5 tiếng căng thẳng, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy trọn một khối u buồng trứng lớn, phức tạp, nặng khoảng 30 kg ra khỏi bụng cụ bà Trần Thị T. 78 tuổi.

Cụ bà nhập viện trong tình trạng bụng căng, khó thở, các bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, bệnh nhân có nhiều vấn đề như hô hấp, khó thở khi nằm, tim mạch, huyết áp cao, khó kiểm soát, tâm thần kém hợp tác… Các bác sĩ khoa Ung bướu- bệnh viện quận Thủ Đức đã tiến hành hội chẩn với các khoa liên quan và tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u vào ngày 19/3.

Bác sĩ Dương Triều Vũ, trưởng khoa Ung Bướu cho biết, ca mổ khá khó khăn do u quá lớn (kích thước 30x50cm, nặng 30kg) và dính nhiều vào ruột, thành bụng. Tuy nhiên, sau 2,5 tiếng căng thẳng ê kíp phẫu thuật đã cắt trọn khối u.

Chú thích ảnh
Khối u buồng trứng nặng 30 kg được lấy ra từ cụ bà 78 tuổi.  Ảnh BV

Cháu trai của cụ T. cho biết, cách đây khoảng 7 – 8 năm, cụ T. phát hiện bị một khối u buồng trứng, lúc đó khối u chỉ to bằng nắm tay nhưng không thể mổ vì cụ được phát hiện thêm bệnh xơ gan, nếu mổ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Sau nhiều năm, khối u cứ như thế lớn dần. Nhiều lần, khi sức khỏe cụ đã tốt hơn, gia đình cố gắng đưa cụ đi mổ khối u nhưng không được, do tâm lý của cụ không ổn định sau một biến cố đau lòng trước đó, cụ trở nên thờ ơ và kém hợp tác với người thân. Khoảng 4 tháng gần đây, bụng lớn nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa, người nhà mới quyết định đưa cụ bà đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ cho biết, ca mổ thành công nhờ vào sự phối hợp tốt của nhiều khoa như gây mê, hồi sức tích cực, tim mạch, nội thần kinh… đây là ưu thế của các bệnh viện đa khoa chuyên sâu, với đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị để xử lý các ca bệnh nặng có nhiều vấn đề cần điều trị cùng lúc. Hiện sức khỏe cụ bà ổn định và đang hồi phục tốt, kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

Đan Phương/Báo Tin tức
Cần nhiều 'kênh' giám sát bữa ăn trường học
Cần nhiều 'kênh' giám sát bữa ăn trường học

Những vụ phát hiện thực phẩm “bẩn”, ngộ độc hàng loạt thời gian qua cho thấy công tác giám sát bữa ăn tại các bếp ăn trường học vẫn còn bị lơ là, chỉ khi xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người mới “té ngửa” với chất lượng bữa ăn của trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN