Chiều 28/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 28/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 270 ca; tuy nhiên đã có 3 ca dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm sàng lọc ca mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Tính từ 6 giờ sáng ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 28/4, Việt Nam đã có 12 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 45.466 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 323; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.459; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 36.684 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 là 8 ca; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với virus SARS-CoV-2 là 7 ca.

Chú thích ảnh

Chiều nay (28/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi 12 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tại các vùng có nguy cơ cao được công bố tại cuộc họp trước đều không có ca lây nhiễm mới. Với 270 ca nhiễm COVID-19 trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Việt Nam đã thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn, chi phí thấp được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao. Đến giờ phút này, có thể nói, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được COVID-19.

Mặc dù vậy, theo Thủ tướng, hệ thống phòng chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%, “lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn”. Các địa phương cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống, hàng không.

Các cơ quan chức năng, đặc biệt Ban Chỉ đạo quốc gia cần tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả. Mặc dù nguy cơ thấp, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng (trong 12 ngày qua), nhưng việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 trên một số góc độ, một số khu vực cần phải tiếp tục được quan tâm, nhất là trong kỳ nghỉ kéo dài. Theo đó, phải kiên quyết thực hiện các biện pháp đã nêu như tiếp tục đeo khẩu trang nơi đông người; đặc biệt là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường để bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, an toàn với dịch bệnh.

Trong số 8 bệnh nhân dương tính lại với virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh, kết quả xét nghiệm mới nhất của bệnh nhân 52 và 149 ở Quảng Ninh và bệnh nhân 36 tại Bình Thuận đều âm tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Hiện các bệnh nhân này vẫn được cách ly, theo dõi tiếp tại các cơ sở y tế, điều trị nâng cao thể trạng, sức khỏe ổn định, không sốt, không ho.

Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 36 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh kiểm soát chặt các trường hợp mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, xuất viện
TP Hồ Chí Minh kiểm soát chặt các trường hợp mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, xuất viện

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua lấy mẫu các trường hợp đã điều trị khỏi COVID-19 và xuất viện đang cư trú tại TP Hồ Chí Minh, phát hiện hai trường hợp tái dương tính virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN