Cắt một nửa lá phổi vì xương cá nằm trong phổi 5 năm

Ngày 3/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp biến chứng của hóc xương cá quá lâu trong suốt 5 năm, rất hiếm gặp.

Theo đó, anh N.H.T., 41 tuổi đã vào cấp cứu trong tình trạng ho khạc đàm vàng, sốt cao liên tục trong vòng 3 ngày, thân thể mệt mỏi. Sau khi thăm khám, ê kíp bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm phổi thùy dưới bên phải. Sau đó, để đánh giá thêm tình trạng viêm phổi và tìm nguyên nhân gây ho kéo dài, các bác sĩ đã chỉ định chụp MSCT phổi thì phát hiện được nguyên nhân là một dị vật nằm trong phế quản của thùy dưới phổi phải, đã gây ra các biến chứng viêm phổi cho bệnh nhân.

Hiện tình trạng sức khỏe người bệnh hồi phục tốt. Ảnh:BV

Bác sĩ Cao Minh Thông, Chuyên khoa Ngoại Tim Mạch Lồng Ngực, bác sĩ điều trị ca này chia sẻ: “Thay vì những trường hợp hóc xương khác, bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi để gắp dị vật ra ngoài, nhưng vì giữ trong người chiếc xương cá quá lâu trong suốt 5 năm, dị vật này đã ghim sâu vào trong phần phế quản trung gian, khiến phổi bị đông đặc và viêm mũ mãn tính, nội soi thông thường không thể gắp được. Vì vậy các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn, phối hợp chặt chẽ, quyết định chọn phương án mổ hở, lấy dị vật xương cá ra ngoài và cắt phần phổi bị tổn thương. Sau 2 giờ phẫu thuật, ê kíp mổ đã cắt thùy dưới phổi phải và lấy dị vật xương cá nằm trong phế quản ra ngoài”.


Theo như lời kể của bệnh nhân, cách đây 5 năm, anh T. vô tình bị sặc xương cá làm anh có nhiều đợt ho kéo dài, anh đã đến nhiều bệnh viện để điều trị. Mặc dù có thuyên giảm, nhưng sau đó các đợt ho vẫn tái phát lại, thậm chí còn nặng hơn. Cho đến lần này, do sốt cao liên tục kéo dài, buộc phải cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.


Theo khuyến cáo của Bác sĩ Trần Anh Đào, Chuyên khoa Nội Hô hấp Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật do sặc, kèm theo đó là tình trạng ho kéo dài, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra nhằm tránh tình trạng đáng tiếc như ca bệnh trên. Vì nếu phát hiện sớm, có thể lấy dị vật ra ngoài bằng phương pháp nội soi, tránh bị phẫu thuật và các biến chứng do nó gây ra.


Hóc xương cá vốn là tai nạn thường xảy ra trong bữa ăn hàng ngày, có thể gây thủng ruột hoặc gây tổn thương phổi. Nhiều người vẫn thường hay chủ quan và xem thường hóc xương mà không cần đi đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời, gây nên các hệ luỵ nghiêm trọng.


Đ. Phương/Báo Tin tức
Nhận diện virus có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Nhận diện virus có thể tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Các nhà khoa học của Mỹ đã nhận diện được một loại virus đặc biệt ở chuột mà có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN