Cấp cứu thành công sản phụ trong tình trạng nguy kịch

Ngày 17/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nhờ kích hoạt báo động đỏ liên viện giữa các bệnh viện: Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhân dân 115, đã cấp cứu thành công một sản phụ trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, đêm 16/12, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện quận Tân Phú tiếp nhận bệnh nhân N. T. K. Đ (33 tuổi, sống tại huyện Củ Chi) trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán choáng, mất máu do băng huyết sau sinh, có rối loạn đông máu.

Nguy hiểm hơn, trên đường chuyển đến bệnh viện thì bệnh nhân đột ngột trở nặng đe dọa ngưng tim. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mê sâu, mạch bằng không, huyết áp không đo được và cần phẫu thuật cấp cứu khẩn để cầm máu.

Tại đây, các y bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cùng lúc ổn định huyết động, xét nghiệm và chuẩn bị truyền máu khẩn, chuyển gấp người bệnh đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. Đồng thời, Bệnh viện quận Tân Phú đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện đến các Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học để huy động khẩn y bác sỹ có mặt và tiến hành phẫu thuật. Đến rạng sáng 17/12, tình trạng người bệnh tạm ổn và đã được chuyển về Bệnh viện Hùng Vương điều trị tiếp.


Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đây là ca báo động đỏ liên viện thứ sáu trong 6 tháng cuối năm 2016 được thực hiện thành công, kể từ khi Sở chính thức ban hành quy trình báo động đỏ liên viện. Điều đáng nói là các ca cấp cứu trên được phẫu thuật khẩn cấp thành công ngay tại những bệnh viện vốn không có đủ năng lực thực hiện nhưng nếu chuyển viện thì nguy cơ tử vong gần như không tránh khỏi.
Đinh Hằng (TTXVN)
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân trên đảo Bạch Long Vĩ
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân trên đảo Bạch Long Vĩ

Bác sĩ Nguyễn Đức Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ, Hải Phòng cho biết: Trung tâm đã cấp cứu thành công hai ca bệnh nhân ngay tại đảo trong đêm 16/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN