Cấp cứu thành công ca nang giả tụy kích thước to có biến chứng không cần phẫu thuật

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cũng là lần đầu tiên tại Đồng bằng Sông Cửu long thực hiện phương pháp này. 

Chiều 25/11, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ Phạm Thanh Phong cho biết: Các bác sĩ Khoa Nội soi Bệnh viện đã can thiệp một trường hợp nang giả tụy kích thước to, có biến chứng chèn ép dạ dày trên cơ địa bệnh nhân yếu suy kiệt, nhiễm trùng nặng, khó thở bằng phương pháp dẫn lưu nang vào dạ dày qua nội soi, không cần phải phẫu thuật như cách truyền thống, giúp bệnh nhân không phải trải qua phẫu thuật đau đớn và thời gian hồi phục cũng nhanh hơn.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ đang tiến hành đặt stent cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân D.S (nam, sinh năm 1982, ngụ tại tỉnh Hậu Giang) nhập viện ngày 15/11 trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị không giảm, nôn ói, mệt nhiều, khó thở, suy kiệt nặng, bụng chướng. Bệnh nhân có tiền sử viêm tụy cấp 7 tháng trước.

Kết quả CTscan bụng cho thấy, bệnh nhân có nang giả tụy đường kính 9,5x10x20cm chèn ép dạ dày. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy khối to chèn ép toàn bộ thân vị phía bờ cong lớn. Do thể trạng yếu, bệnh nhân khó thở và nhiễm trùng nặng nên các bác sĩ nhận định lựa chọn tối ưu trong trường hợp này là dẫn lưu nang vào dạ dày qua nội soi.

Ngày 17/11, ê kíp nội soi do Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng Khoa Nội soi và cộng sự đã tiến hành can thiệp cho bệnh nhân bằng phương pháp chọc nang ở thân vị giữa, đặt 1 ống thông vị trí (stent pigtails). Quá trình đặt stent cho thấy có nhiều dịch đen chảy ra. Sau dẫn lưu 30 phút, bệnh nhân tỉnh, ống thông dạ dày ra dịch đen 500ml, bệnh nhân khỏe nhiều, hết khó thở, bụng mềm.

Sáng 25/11, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn uống khá, hết đau bụng, sinh hoạt gần như bình thường, dự kiến ra viện trong ngày 26/11.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai, nang giả tụy là một biến chứng muộn của viêm tụy cấp, viêm tụy mạn và chấn thương tụy, thể hiện bằng sự tụ dịch bất thường ở vùng quanh tụy với một vách được tạo bởi mô xơ viêm mạn. Các nang giả tụy có kích thước nhỏ hơn 6cm có thể tự khỏi nhờ điều trị bảo tồn với tỷ lệ khoảng 70%.

Đối với các nang tồn tại trên 6 tuần, kích thước lớn hơn 6cm có triệu chứng hoặc có biến chứng được chỉ định can thiệp điều trị. Trước đây phẫu thuật bóc tách nang hay mở thông nang ruột là phương pháp chủ yếu để điều trị. Hiện nay, dẫn lưu nang giả tụy bằng stent đặt xuyên thành dạ dày và tá tràng qua nội soi được xem như một thủ thuật hiệu quả, an toàn hơn trong nhóm bệnh nhân chọn lọc.

Điều trị phẫu thuật có thể giải quyết triệt để các tổn thương, tuy nhiên bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật lớn.Tỷ lệ tử vong và biến chứng còn tương đối cao. Trong khi đó, nội soi tiêu hóa can thiệp trong điều trị nang giả tụy là xu hướng ngày càng được các bệnh viện lớn lựa chọn do ưu điểm giúp bệnh nhân không mất quá nhiều sức cho cuộc đại phẫu, thời gian hồi sức nhanh.
 
Theo các bác sỹ chuyên khoa, khoảng 70-85% những trường hợp viêm tụy cấp thường liên quan đến bia, rượu. Do đó, để hạn chế nguy cơ bệnh viêm tụy, người dân nên hạn chế uống rượu. Đặc biệt, những người đã từng bị viêm tụy, thực hiện loại bỏ túi mật nếu sỏi mật đang gây viêm tụy cần thực hiện chế độ ăn ít chất béo, không nên dùng nhiều nội tạng và lòng đỏ trứng, đồng thời tăng cường đạm rau xanh, hoa quả, các thực phẩm giàu vitamin B, C để hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mật.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Nhận biết viêm tụy cấp để tránh nguy cơ biến chứng, tử vong
Nhận biết viêm tụy cấp để tránh nguy cơ biến chứng, tử vong

Viêm tuy cấp là bệnh lý rất nguy hiểm, diễn tiến khó lường. Theo y văn thế giới, viêm tuỵ cấp có 80% thể nhẹ và 20% thể nặng. Những bệnh nhân ở thể nặng có thể tử vong vì biến chứng suy gan, suy thân, suy hô hấp…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN