Cấp cứu thành công bệnh nhân viêm túi mật cấp kèm sốc phản vệ với thuốc gây mê

Một bệnh nhân tại Cà Mau bị viêm túi mật cấp được chỉ định gây mê để tiến hành phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên, sau 5 phút gây mê, bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ với thuốc.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và được các bác sĩ ở đây cấp cứu thành công.

Chú thích ảnh
Bác sĩ tiến hành gây mê và phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện kép hai tình trạng cấp cứu trên một bệnh nhân: Viêm túi mật cấp và sốc phản vệ thuốc gây mê.

Bệnh nhân Bùi Ngọc T. (nữ, sinh năm 1978, ngụ tại Cà Mau) nhập viện ngày 11/4 trong tình trạng viêm túi mật cấp do sỏi kẹt cổ túi mật, kèm theo vừa có sốc phản vệ do thuốc gây mê ở tuyến trước, xảy ra trong 24 giờ đầu. Theo lý thuyết, bệnh nhân phải được tiếp tục theo dõi ở đơn vị hồi sức nhưng thời gian không cho phép vì túi mật có khả năng hoại tử nên phải lập tức tiến hành gây mê lần 2 để phẫu thuật cấp cứu tình trạng viêm túi mật cấp, mặc dù có nhiều nguy cơ và rủi ro.

Bệnh nhân đã được bệnh viện tuyến dưới gây mê bằng Fentanyl, Propofol, Notrium. Sau khoảng 5 phút, bệnh nhân có dấu hiệu da nổi mẩn đỏ, xanh tái toàn thân, mạch nhanh nhẹ khó bắt. Bệnh nhân đã ngay lập tức được xử lý theo phác đồ sốc phản vệ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được chỉ định gây mê nội khí quản để tiếp tục thực hiện phẫu thuật cấp cứu viêm túi mật cấp. Ê kíp gây mê do bác sĩ Trần Huỳnh Đào và cộng sự đảm nhiệm. Các bác sĩ sử dụng Corticoid đường tĩnh mạch và thuốc kháng Histamine kháng H1 tiêm tĩnh mạch trước khi phẫu thuật mổ cấp cứu viêm túi mật 30 phút. Các bác sĩ gây mê đã tiến hành khởi mê nhưng sử dụng thuốc giãn cơ là Rocuronium 30mg pha loãng tiêm tĩnh mạch chậm, thời gian gây mê là 50 phút, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân trong suốt cuộc mổ luôn ổn định.

Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Thanh Quân và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật ghi nhận bụng bệnh nhân có ít dịch dưới gan, túi mật căng to, thành dầy, vùng cổ túi mật có 1 viên sỏi to, ống mật chủ không giãn. Thời gian ca phẫu thuật là 40 phút.

Ngày 15/4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, vết mổ khô, dự kiến ra viện trong ngày 16/4. Bệnh nhân sau khi xuất viện sẽ được bác sĩ thông tin về thuốc đã dị ứng và gửi đến bác sĩ miễn dịch để có thăm dò chuyên sâu.

Theo bác sĩ Trần Huỳnh Đào, phản ứng dị ứng trong gây mê chiếm 1/6500 đến 1/13000 trường hợp, trong đó thuốc giãn cơ có tỷ lệ sốc phản vệ cao nhất so với nhóm thuốc ngủ, thuốc phiện, kháng sinh và có thể có những biến chứng chết người với biểu hiện lâm sàng hết sức đa dạng.

Đa phần các thuốc gây mê đều sử dụng đường tĩnh mạch nên triệu chứng dị ứng hay phản vệ xảy ra rất nhanh, do đó chẩn đoán phản ứng phản vệ dựa phần lớn vào lâm sàng. Các xét nghiệm không hữu dụng trong việc chẩn đoán và xử trí những trường hợp sốc phản vệ vì cần thời gian đủ lâu mới cho ra kết quả. Tùy vào mức độ nặng của phản vệ mà bệnh nhân có các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, mề đay, khò khè, khó thở, trường hợp nặng có thể khiến ngưng tim, tụt huyết áp, phù mạch và tử vong ngay trên bàn mổ.

Ánh Tuyết  (TTXVN)
Cấp cứu thành công ca bệnh nguy kịch khi đang cách ly tập trung 
Cấp cứu thành công ca bệnh nguy kịch khi đang cách ly tập trung 

Ngày 8/4, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (đơn vị điều trị COVID-19 của tỉnh Thanh Hóa) đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân bị trụy mạch do có thai ngoài tử cung bị vỡ. Đáng lưu ý, đây là bệnh nhân được chuyển đến từ khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN