Các trường hợp F1 tại Ninh Bình liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam đều âm tính

Ngày 30/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã báo cáo nhanh hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tính đến sáng 30/4, đặc biệt là tình hình các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh xác định tại Hà Nam.

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã xác định được 3 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh kể trên. Trong đó có 1 trường hợp tại xóm 3, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn đi cùng chuyến xe với ca F0 Hà Nam, hiện đang được cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Gia Lạc, huyện Gia Viễn, sức khỏe bình thường.

Liên quan đến trường hợp F1 này đã xác định được 30 trường hợp F2 và 55 trường hợp F3 tại xã Gia Hưng và thị trấn Me huyện Gia Viễn. Trường hợp F1 này cùng 15 trường hợp F2 đã được lấy mẫu lần 1, cho kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp còn lại đang được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện ngành Y tế tiếp tục truy vết các trường hợp F3.

Hai trường hợp F1 khác là 2 vợ chồng đi cùng xe với ca F0 Hà Nam từ Đà Nẵng về quê chồng tại thôn Hảo Nho, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô và quê vợ ở Yên Đồng, Yên Bình, thành phố Tam Điệp từ ngày 22/4 đến 25/4, sau đó quay trở lại Đà Nẵng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng để quản lý, giám sát theo quy định.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm lần 1 của 2 trường hợp này vào sáng 30/4 đều âm tính.

Liên quan đến 2 trường hợp F1 này, huyện Yên Mô đã truy vết được 22 trường hợp F2, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần 1; xác định được 91 trường hợp F3. Tại Tam Điệp đã truy vết được 15 trường hợp F2, đều cho kết quả âm tính lần 1; cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết F3.

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình cũng đã xác định 1 trường hợp tại xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn và 1 trường hợp tại thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh ở cùng đợt tại khu cách ly với bệnh nhân F0 Hà Nam, cả 2 trường hợp đã được cách ly tại nhà, kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, các đại biểu đều đồng nhất quan điểm cho rằng, cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và có các biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời; tăng cường tuyên truyền để người dân nghiêm túc thực hiện 5K, đặc biệt tại các khu du lịch, điểm du lịch; các huyện, thành phố chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực và các khu cách ly tập trung để sử dụng khi cần thiết.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội; rà soát, kích hoạt lại các phương án phòng chống dịch các cấp ở mức cao nhất, trong đó tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; khẩn trương truy vết, cách ly, giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh; đồng thời phát huy cao độ tổ công tác phòng chống dịch cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu các địa phương, các ngành chuẩn bị phương án phòng chống dịch ở mức cao nhất, xác định khả năng cách ly của từng huyện, từng đơn vị; xây dựng kế hoạch bổ sung, tăng cường cơ sở vật chất để không bị động khi có các tình huống dịch bệnh bùng phát xảy ra; đặc biệt các ngành công an, quân sự phải có kế hoạch cụ thể trong trường hợp phải cách ly đông người; ngành du lịch chuẩn bị các phương án đóng cửa du lịch khi có tình huống xấu xảy ra...

Đức Phương (TTXVN)
160 trường hợp F1 tại Hà Nam đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2
160 trường hợp F1 tại Hà Nam đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Sáng 30/4, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, sau gần 1 ngày triển khai xét nghiệm, hiện tại đã có kết quả 160 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1, có tiền sử tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN