Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cắt gan lớn thành công cho hai bệnh nhi

Ngày 25/2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sức khỏe hai bệnh nhi được phẫu thuật cắt gan lớn tiến triển tốt và đã xuất viện. Đây là những trường hợp cắt gan lớn thành công đầu tiên ở trẻ nhỏ bị ung thư nguyên bào gan trong điều trị đa mô thức tại miền Trung - Tây Nguyên.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp u gan bệnh nhi 11 tháng tuổi bị ung thư nguyên bào gan được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: TTXVN phát

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Vũ, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế của Bệnh viện Trung ương Huế, với tình trạng sức khỏe yếu và lượng máu ít, việc thực hiện hai ca mổ diễn ra khó khăn đối với hai bệnh nhi. Bên cạnh đó, kích thước khối u lớn nên bác sĩ đã cắt hơn nửa gan của mỗi bệnh nhi, nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe cho các cháu bé.

Hai trường hợp được điều trị là hai bệnh nhi bị ung thư nguyên bào gan kích thước khổng lồ đường kính gần 20 cm, đều có tình trạng nhẹ cân được điều trị tại khoa Nhi ung bướu, Trung tâm Nhi (Bệnh viện Trung ương Huế) trong thời gian dài. Trong đó, cháu bé thứ nhất được 11 tháng tuổi, trú tỉnh Quảng Nam nặng 5,5 kilogram và cháu thứ 2 là gần 5 tuổi, trú Thừa Thiên - Huế có cân nặng 15 kilogram.

Tuy đã được điều trị với hóa chất làm u nhỏ lại so với ban đầu tại khoa Nhi ung bướu, giảm còn 10 - 12 cm, nhưng các khối u vẫn chiếm phần lớn gan. Vì vậy, hai bệnh nhi đều được các bác sĩ Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế hội chẩn đa chuyên khoa chỉ định cắt gan lớn.

Vào các ngày 3/2 và 10/2, hai bệnh nhi lần lượt được bác sĩ Phạm Anh Vũ cùng kíp phẫu thuật gây mê hồi sức Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế tiến hành cắt gan. Sau khoảng 1 tuần được phẫu thuật, hai cháu bé tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Nhi. Đến nay, sức khỏe các cháu tiến triển tốt, ổn định và được xuất viện.

Bệnh lý ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em, với tỷ lệ mắc khoảng từ 1 - 2/triệu người. Bệnh được điều trị đa mô thức, bao gồm lần lượt hóa trị liệu và mổ cắt gan hoặc ghép gan.

Mai Trang (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhi dân tộc Nùng mắc hội chứng Ehlers-Danlos hiếm gặp
Cứu sống bệnh nhi dân tộc Nùng mắc hội chứng Ehlers-Danlos hiếm gặp

Ngày 15/1, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau 43 ngày chiến đấu giành giật sự sống từ tay tử thần, bé Lô Diệu Uyên (7 tuổi, dân tộc Nùng ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đã khỏe mạnh và trở về đoàn tụ cùng gia đình trong niềm hạnh phúc của người thân và niềm vui của các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN