Bệnh viện quận phẫu thuật thành công cho cụ bà bị u gan phức tạp

Ngày 18/5, bác sĩ chuyên khoa II Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện quận 2, xác nhận lần đầu tiên bệnh viện mổ một ca u gan lớn và khó cho bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý đi kèm.

Bệnh nhân N.T.D (77 tuổi, trú tại Bình Trưng Đông, quận 2) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức xương khớp. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, chụp CT Scan, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u tại gan phải. 


Sau khi chuyển bệnh nhân chụp MRI tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, kết quả cho thấy bệnh nhân có khối u kích thước 5 x 5,5cm, xác định là ung thư gan nguyên phát.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện quận 2 thực hiện một ca phẫu thuật u gan phức tạp. Ảnh: BV

Theo bác sĩ Phan Văn Đức, do đặc thù của chức năng gan với lượng máu chảy qua một ngày rất lớn nên ung thư gan thường diễn tiến rất nhanh, khả năng di căn tạo ung thư thứ phát rất cao, khối u phát triển nhanh. Theo y văn, nếu không can thiệp phẫu thuật, bệnh nhân thường tử vong từ 6 tháng – 1 năm. Nếu được can thiệp sớm, khối u chưa di căn thì khả năng sống của bệnh nhân sẽ kéo dài hơn.


Sau khi được tư vấn về phương pháp điều trị, bệnh nhân và thân nhân quyết định sẽ điều trị tại Bệnh viện quận 2. Tuy nhiên đây là trường hợp khó vì bệnh nhân có nhiều bệnh lý đi kèm như: đái tháo đường, béo phì, suy tuyến thượng thận mãn tính.


Sau gần 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được cắt gần một nửa gan phải, bao gồm hạ phân thuỳ 6-7. 6 giờ sau bệnh nhân đã tự thở mà không cần trợ giúp của máy thở. Ngày thứ 2 sau mổ,  bệnh nhân đã khoẻ, tự ngồi dậy, ăn uống. Các xét nghiệm đều có chỉ số dần tốt lên.


Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2, cho biết bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cứu chữa cho nhiều trường hợp ung thư như ung thư đại tràng, tuyến giáp, dạ dày... nhưng đây là lần đầu tiên Bệnh viện quận 2 thực hiện cắt gan cứu chữa cho một bệnh nhân bị ung thư phức tạp. 


Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục mở rộng thêm khu điều trị hóa trị, xạ trị cho bệnh nhân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Phẫu thuật thành công tạo hình bàng quang bằng ruột non
Phẫu thuật thành công tạo hình bàng quang bằng ruột non

Đây là một phẫu thuật khó, từ trước đến nay chỉ được thực hiện tại vài bệnh viện lớn có chuyên khoa tiết niệu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN