Bệnh phổi dễ tăng nặng trong những ngày không khí ô nhiễm báo động

Khi chất lượng không khí kém, khói bụi nhiều, những người mắc bệnh hô hấp có biểu hiện ảnh hưởng rõ rệt nhất. Người bệnh dễ thấy khó thở, ho nhiều, tức nặng ngực và xuất hiện các dấu hiệu của đợt cấp.

Chú thích ảnh
Hà Nội đang trong những ngày báo động về chất lượng không khí. Ảnh: Lê Phú

Thời gian gần đây, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh liên tục được cảnh báo về chất lượng không khí khi luôn chìm trong những lớp sương mù bụi mịn dày đặc. Tình trạng này có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, khiến người dân vô cùng lo lắng.

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Những ngày ô nhiễm không khí ở mức cao thì tần suất bệnh nhân nhập viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch cũng tăng. Khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều, thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện”.

Không khí bị ô nhiễm là do xuất hiện các hạt bụi, ngoài các hạt bụi kích thước lớn, nguy hiểm hơn là các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet mà con người không cảm nhận được rõ ràng. Khi hít các hạt bụi mịn vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, ô nhiễm không khí là “kẻ giết người thầm lặng” khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, đặc biệt đối với những người nhạy cảm như: Người mắc các bệnh lý hô hấp, tim mạch, người già, phụ nữ có thai, trẻ em... Theo thống kê, có tới 30% trường hợp tử vong do ung thư phổi, 43% trường hợp tử vong do bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, trong những ngày không khí ô nhiễm, những người mắc bệnh hen và mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân vẫn khó thở, không thể tự kiểm soát được nhịp thở thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị, hoặc đưa tới cơ sở y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, phòng ngừa và cấp cứu cơn khó thở, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Với những người dân sống ở nơi có chất lượng không khí kém, vào những ngày ô nhiễm không khí báo động, cần hạn chế ra ngoài đường nếu không thật sự cần thiết, nhất là những người đã mắc bệnh về hô hấp. Nếu phải đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công tình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Người dân cũng lưu ý phải chọn lựa khẩu trang phù hợp, các loại khẩu trang y tế thông thường không thể cản được hạt vụi siêu mịn độc hại; cần sử dụng các loại khẩu trang ngăn bụi mịn chuyên dụng.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khoẻ, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt các phương tiện giao thông, hạn chế phát thải nhiều khói bụi, che chắn kỹ các công trình xây dựng…

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
 Ô nhiễm không khí Hà Nội vượt ngưỡng báo động đỏ, cực kỳ nguy hại đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí Hà Nội vượt ngưỡng báo động đỏ, cực kỳ nguy hại đến sức khỏe

Liên tiếp trong hai ngày 29/9 và sáng 30/9, ô nhiễm không khí tại thủ đô Hà Nội tăng lên mức nghiêm trọng. Tại nhiều điểm đo đã vượt ngưỡng đỏ, lên ngưỡng tím – ngưỡng cực kỳ có hại cho sức khỏe của con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN