Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2018

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về thực phẩm dịp Tết Trung thu.

Chú thích ảnh
Đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh Trung thu tại huyện Thạch Thất, Hà Nội ngày 27/8. Ảnh: Dương Ngoc/TTXVN

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. 

Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tập trung vào các nội dung như: Quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm (đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm). Đồng thời, ngành y tế hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Kết thúc đợt triển khai, các đơn vị báo cáo về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm...

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tết Trung thu đang đến gần và là dịp tiêu dùng các loại bánh, kẹo; đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Thu Phương (TTXVN)
Bánh Trung thu 'ngoại' giá 3.000 đồng/chiếc tấn công thị trường
Bánh Trung thu 'ngoại' giá 3.000 đồng/chiếc tấn công thị trường

Nhiều loại bánh Trung thu giá chỉ từ 3.000 - 8.000 đồng/cái với đủ mùi vị được người bán "tiếp thị" là hàng nhập khẩu đang "tấn công" thị trường bánh Trung thu tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN