Nóng tuần qua:

Yêu cầu kiểm tra việc tăng giá điện; khởi tố lái xe say rượu gây tai nạn và đối tượng vào trường đâm học sinh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện; khởi tố đối tượng dùng dao đâm giáo viên và học sinh tại một trường tiểu học; khởi tố đối tượng sử dụng rượu bia quá mức qui định lái xe gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở hầm Kim Liên… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh giá điện

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Thời gian qua một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bức xúc cho người dân.  

Chú thích ảnh
Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan sẽ kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Bộ Công Thương cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra để kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện; việc kinh doanh dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua; tình hình thực hiện công tác tuyên truyền về giá điện và sử dụng điện cho khách hàng sử dụng điện. Đối tượng được kiểm tra bao gồm các Tổng công ty Điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Thời gian kiểm tra từ ngày 8 - 10/5/2019.

Trả lời các câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 về đánh giá tác động của việc tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: Bộ Công Thương căn cứ vào các Quyết định 24/2017/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Quyết định 34/2017/QĐ-TTg về khung giá và mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 - 2020, xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và điều kiện thực tiễn, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng các phương án tăng giá điện.  

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 20/3. Trước phản ánh của báo chí về việc nhiều hộ tiêu dùng có hóa đơn tiền điện tăng đột biến sau khi tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói: “Chúng tôi rất chia sẻ với những suy nghĩ, kể cả những bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn, phải bỏ ra khoản tiền lớn hơn trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay. Bộ Công Thương với chức năng quản lý nhà nước đã yêu cầu lãnh đạo EVN tiếp nhận, xử lý, giải đáp đầy đủ các ý kiến khiếu nại, thắc mắc của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4. Trong trường hợp phát hiện sai phạm do lỗi của ngành điện, phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc những sai phạm”.  

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng, người dân rõ về cách thức tính giá điện mới, nguyên nhân tăng hóa đơn tiền điện, mục đích, ý nghĩa của việc tính giá điện bậc thang đối với từng hộ gia đình. EVN tiếp tục hoàn thiện, cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ khách hàng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các khách hàng dùng điện.

Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Sẽ sớm có kết luận về việc tăng giá điện như thế nào, đã thực hiện đúng chưa”.  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Liên quan đến vấn đề giá điện, đây là vấn đề mà người dân rất quan tâm, trong phiên họp Chính phủ ngày 4/5/2019.

“Chúng ta đều biết, nền kinh tế của chúng ta hiện nay là nền kinh tế thị trường. Chúng ta không thể bao cấp và bù lỗ từ ngân sách mãi được. Chúng ta điều chỉnh là phải tính toán đến các yếu tố và cả chỉ số CPI. Vừa qua, đúng là dư luận đánh giá về bậc thang 6 nấc tính giá tiền điện. Quan điểm chung là chúng ta phải tiến tới một thị trường với sự quản lý nhà nước. Như vậy, việc điều chỉnh giá điện là cần thiết, nhưng phải có căn cứ, có khoa học, có minh bạch đánh giá tác động đầu vào hợp lý để công khai. Còn vấn đề công khai như thế nào về giá, chúng ta thấy văn bản ban hành ra là không mật, nhưng trong quá trình soạn thảo văn bản đó thì được quản lý theo như văn bản mật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bắt đối tượng dùng dao đâm giáo viên và học sinh tại trường tiểu học

Trung tá Nguyễn Hữu Mạnh, Phó Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Đỗ Mãnh Chiểu Minh, sinh năm 1994, trú tại thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa về tội "giết người".  

Các quyết định và lệnh tạm giam đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.  

Trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 3/5, một nam thanh niên có biểu hiện bất thường đã nhảy qua tường rào, xông vào Trường Tiểu học xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), cầm dao đâm chém nhiều học sinh đang chơi ở trường.

Chú thích ảnh
Thăm hỏi, động viên các học sinh bị thương sớm bình phục để tiếp tục đến trường. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Em Lê Hữu Phường học sinh lớp 5A, bị đâm tử vong tại chỗ. Bốn học sinh khác và một giáo viên bị thương gồm các em Phạm Đức Huynh, 9 tuổi, bị đâm thấu phổi bên phải; Lê Minh Triệu, 10 tuổi, bị vết chém sâu ở thái dương phải và đứt vành tai phải; Lê Diệp Tuyền, 8 tuổi, bị vết thương ở vùng cổ; Lê Văn Đồng, 11 tuổi, bị xây xước nhẹ và cô giáo Trần Thị Thanh, 41 tuổi, bị thương ở bàn tay phải.

Chiều 4/5, ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam và đại diện Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã đến chia buồn, động viên, thăm hỏi và chuyển lời chia sẻ, quà của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đến với giáo viên, gia đình học sinh tử vong và bị thương.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, nơi bốn học sinh và một cô giáo đang được điều trị tích cực, thay mặt Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Vũ Minh Đức biểu dương và ghi nhận tinh thần dũng cảm, nhanh trí của cô giáo Trần Thị Thanh đã không sợ nguy hiểm lao vào can ngăn hung thủ để bảo vệ học sinh và kịp thời đưa các em đi cấp cứu. Qua đó, chia sẻ, động viên các em học sinh bị thương sớm ổn định tinh thần, sức khỏe để tiếp tục đến trường.  

Sau khi bị bắt, lực lượng công an đã đưa hung thủ Đỗ Mãnh Chiểu Minh vào bệnh viện xét nghiệm vì nghi đối tượng này bị "ngáo đá". Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy Minh âm tính với chất ma túy…

Cần có chế tài nghiêm khắc xử phạt lái xe uống rượu bia gây tai nạn

Trước tình trạng nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra lỗi xuất phát từ lái xe gây tai nạn có sử dụng rượu, bia, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết: Hiện nay, chúng ta đang có Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm an toàn giao thông đường bộ và đường sắt. Qua các vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét và sửa đổi lại Nghị định 46 theo hướng tăng mức xử phạt. Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang thực hiện nhiệm vụ này và sẽ trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định 46 này trong tháng 6/2019.

Trước đó, vào khoảng 0 giờ, ngày 1/5, tại khu vực hầm Kim Liên (Hà Nội), chiếc xe Mercedes màu trắng biển kiểm soát 30F-154.78 do một nam tài xế điều khiển đã va chạm với xe máy của hai phụ nữ. Vụ va chạm khiến hai người tử vong.

Chú thích ảnh
Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn giao thông rất nặng trong dịp nghỉ lễ. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Sau tai nạn, tài xế ô tô Mercedes không dừng lại hiện trường mà bỏ chạy về hướng Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, thì bị lực lượng cảnh sát bắt giữ.

Ngay trong ngày 1/5, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính lái xe Mercedes biển kiểm soát 30F-154.78 là Lê Trung Hiếu (sinh năm 1980, ở Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) và tạm giữ hình sự lái xe này.

Hai người tử vong là Đ.T.H.Y và T.T.Q đều sống ở Hà Nội. Bước đầu cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện lái xe có nồng độ cồn là 0,751mg/l khí thở.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 2 người tử vong, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” để điều tra làm rõ vụ việc.

V.T/Báo Tin tức
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường: Rượu, bia không chỉ gây tác hại về tai nạn giao thông
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường: Rượu, bia không chỉ gây tác hại về tai nạn giao thông

Vừa qua trên cả nước có nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc, nguyên nhân một phần là do tài xế có sử dụng rượu bia, khiến dư luận bức xúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN