Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Sẽ sớm có kết luận về việc tăng giá điện  

Trước những vấn đề bức xúc của dư luận về việc tăng giá điện, biểu giá điện bậc thang và bù chéo trong đầu tư, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: Quan điểm của Bộ Công Thương là bất cứ quy định nào dù mới đưa ra nhưng thấy không hợp lý là phải sửa. Việc sửa phải tốt hơn trước, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo chiến lược tiết kiệm năng lượng, phù hợp với thực tiễn đất nước.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải (ngoài cùng bên phải) trả lời các câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Viết Tôn

Trả lời các câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ về đánh giá tác động của việc tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: Bộ Công Thương căn cứ vào các Quyết định 24/2017/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Quyết định 34/2017/QĐ-TTg về khung giá và mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 - 2020, xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và điều kiện thực tiễn, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng các phương án tăng giá điện.  

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 20/3.

Trước phản ánh của báo chí về việc nhiều hộ tiêu dùng có hóa đơn tiền điện tăng đột biến sau khi tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ:  “Chúng tôi rất chia sẻ với những suy nghĩ, kể cả những bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn, phải bỏ ra khoản tiền lớn hơn trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay. Bộ Công Thương với chức năng quản lý nhà nước đã yêu cầu lãnh đạo EVN tiếp nhận, xử lý, giải đáp đầy đủ các ý kiến khiếu nại, thắc mắc của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4. Trong trường hợp phát hiện sai phạm do lỗi của ngành điện, phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc những sai phạm”.  

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng, người dân rõ về cách thức tính giá điện mới, nguyên nhân tăng hóa đơn tiền điện, mục đích, ý nghĩa của việc tính giá điện bậc thang đối với từng hộ gia đình. EVN tiếp tục hoàn thiện, cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ khách hàng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các khách hàng dùng điện.  

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, cách đây 2 ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập 3 đoàn công tác tiến hành kiểm tra việc điều chỉnh giá điện nhằm đảm bảo giá điện thực hiện theo đúng quy định. Ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương kiểm tra việc này.

“Sẽ sớm có kết luận về việc tăng giá điện như thế nào, đã thực hiện đúng chưa”, ông Đỗ Thắng Hải nói.  

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trước khi có quyết định tăng giá điện, nhiều bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương đã đánh giá tác động khi tăng giá điện để trình lên Chính phủ. Trong đó có đánh giá cả việc tăng giá điện ảnh hưởng đến các mặt hàng khác, đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), GDP như thế nào.

“Sáng nay 4/5, đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá (Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - PV) đã có cuộc họp với các bộ liên quan trong đó có các bộ: Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê khẳng định chúng ta vẫn đảm bảo được CPI của tháng 4, và sẽ đảm bảo được CPI mà Chính phủ trình lên Quốc hội là dưới 4%, thậm chí là CPI sẽ đạt từ 3,3 - 3,9% trong năm 2019”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.  

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện. Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương về các thông tin liên quan đến điều chỉnh giá bán điện. Văn bản nêu rõ, thời gian qua một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây bức xúc cho người dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.

Dưới đây là phần trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về việc tăng giá điện:

 

Viết Tôn/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản