Họp báo Chính phủ thường kỳ 'nóng' vụ máy bay Vietjet Air rơi bánh

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/12, vụ việc máy bay Vietjet Air rơi bánh được Cục Hàng không xác định là sự cố rất nghiêm trọng.

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã nêu nhiều câu hỏi về kết quả xác minh nguyên nhân máy bay của VietJet Air gặp sự cố nghiêm trọng khi hạ cánh tại Buôn Ma Thuột. Bên cạnh đó là câu hỏi tại sao trong tháng 11 liên tục xảy ra các sự cố hàng không như báy bay phải hạ cánh khẩn cấp, máy bay bị tắc nghẽn không lưu…; hướng giải quyết tình trạng này như thế nào...

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Nguyễn Nhật trả lời câu hỏi của các nhà báo: Về sự cố của Vietjet Air, máy bay này mới nhập ngày 15/11, tức là mới nhập về gần 2 tuần trước khi đưa vào khai thác.  Sau khi xảy ra sự cố, Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột đã đưa máy bay vào vị trí an toàn và tiến hành sửa đường băng. Theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tổ điều tra  sự việc này đã được thành lập, do Cục Hàng không chỉ đạo, có sự kết hợp với nhà sản xuất Airbus.

Hiện nay hộp đen của máy bay đã được niêm phong, chờ hướng xử lý. Hiện tổ điều tra của Cục Hàng không Việt Nam kết hợp với nhà sản xuất Airbus của Pháp đang làm các thủ tục điều tra, và công tác này cần có thời gian.

Trong trường hợp công tác điều tra của hàng không quốc gia xảy ra “sự cố”, không tiếp cận được hoặc điều tra không rõ ràng thì khi đó mới cần một cơ quan độc lập khác.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo. Ảnh Viết Tôn

Cùng với nội dung về vụ rơi bánh lái máy bay Vietjet, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng trả lời các câu hỏi của báo giới liên quan tói vấn đề huỷ chuyến máy bay, thanh tra kiểm tra dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và một số  vấn đề khác.

“Về tình trạng chậm, huỷ chuyến nhiều, hiện nay tỷ lệ chậm, huỷ chuyến quốc tế theo thông báo cáo ICAO là 16 - 18% và của Việt Nam là 14 - 16%, thì Việt Nam có tỷ lệ huỷ chuyến thấp hơn quốc tế. Ở VNA vừa rồi tỷ lệ này là 8%, của VietJet Air 18%... bình quân thấp hơn quốc tế”, ông Nguyễn Nhật cho biết. Vừa qua, nước ta xảy ra cơn bão số 9 nên tỷ lệ chậm huỷ chuyến cao hơn, còn về cơ bản điều hành tốt.

Trả lời câu hỏi việc thanh tra, kiểm tra dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã tiến hành đến đâu? Vì sao hiện tại vẫn xuất hiện thêm ổ gà mới tại cao tốc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 139 km, trong 65 km đầu đã đưa vào hoạt động vào tháng 7/2018 với tổng diện tích 3,1 triệu m2, vừa rồi hỏng có 70 m2. Sau khi sự cố xảy ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị đang nằm trong giai đoạn bảo hành sửa chữa khẩn cấp để đưa vào hoạt động bình thường.  

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng ký quyết định yêu cầu thanh tra và cũng tiến hành thanh tra đột xuất, hiện nay thanh tra đang làm thủ tục kiểm tra, khi nào có kết quả thì thông báo.  

Ngày 28/11 vừa qua, đoàn kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn và Ủy ban Tài chính ngân sách… cùng đi kiểm tra dự án này, sau khi đi kiểm tra về sẽ có thông báo. Một số vấn đề khác đang tích cực sửa chữa đưa vào đúng thiết kế.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Vietjet Air 'thành thật cáo lỗi' hành khách sau sự cố hạ cánh tại Buôn Ma Thuột
Vietjet Air 'thành thật cáo lỗi' hành khách sau sự cố hạ cánh tại Buôn Ma Thuột

Đại diện Hãng hàng không Vietjet Air vừa cho biết, ngay sau sự cố hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột, Vietjet Air đã trực tiếp liên hệ và thăm hỏi tới từng hành khách sau chuyến bay, hỗ trợ chăm sóc các hành khách trong quá trình kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN