Y tế trường học thực hành yếu

Đội ngũ cán bộ y tế trong trường học có vai trò rất quan trọng, bởi đây là nơi xử lý ban đầu những tai nạn như ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh tại các trường học. Tuy nhiên, trên thực tế, năng lực của đội ngũ nhân viên y tế này còn rất nhiều hạn chế.

Hạn chế về năng lực


Xét về chuyên môn, yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ nhân viên y tế trong trường học là phải biết sơ cứu chăm sóc, hỗ trợ vận chuyển an toàn bệnh nhân đến nơi gần nhất, giảm thiểu các trường hợp tử vong cũng như hạn chế các tổn thương cho trẻ... Tuy nhiên, trên thực tế, khi gặp những tình huống cơ bản trên, nhiều cán bộ nhân viên y tế trong trường học lại rất lúng túng khi xử lý. Là người trực tiếp tập huấn cho các cán bộ y tế trường học tại TP Hồ Chí Minh, ông Đỗ Sơn - huấn luyện viên Trung tâm Huấn luyện Sơ cấp cứu TP Hồ Chí Minh nhận xét: Các nhân viên y tế thường nắm vững kiến thức về mặt lý thuyết nhưng kỹ năng xử lý thì chưa đúng và thiếu sự chuyên nghiệp.

TP Hồ Chí Minh tập huấn các kỹ năng cho cán bộ nhân viên y tế trong trường học.


Chia sẻ về bất cập trên, bà Trần Thụy Mỹ Linh, nhân viên y tế Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) quận Tân Phú cho biết: “Trong thời gian học, chúng tôi được đào tạo nhiều về lý thuyết, nhưng cơ hội thực hành thao tác sơ cấp cứu rất ít, các kiến thức chuyên sâu về chuyên môn cũng không được trang bị nhiều. Vì vậy, khi về trung tâm GDTX công tác, tôi phải thường xuyên lên mạng để tìm hiểu về các bệnh tật, tai nạn học đường cũng như phương pháp xử lý... Tuy nhiên, thông tin trên mạng thì cũng không phải lúc nào cũng có thể tin cậy được”.

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhân viên y tế trường học phải đạt trình độ trung cấp y trở lên, nhưng thực tế, đa số cán bộ y tế hoạt động trong các trường học chưa đạt trình độ này. Ông Nguyễn Hữu Nghị, cán bộ y tế quận Tân Bình cho biết, thực tế, đội ngũ cán bộ y tế trường học hiện rất thiếu, nên nhiều trường phải nhận cả trung cấp điều dưỡng và dược. Các trường trung cấp đào tạo nhân viên y tế thường tập trung đào tạo về dược, điều dưỡng, nên khi về trường công tác, ngành giáo dục lại phải tiếp tục tổ chức tập huấn các kỹ năng chuyên môn về y tế trường học cho họ.

Thầy Trần Đức Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS An Phú (quận 2) cũng chia sẻ, nhiều nhân viên y tế đang công tác tại trường cũng chỉ đạt trình độ sơ cấp, đa phần là lớn tuổi nên gặp nhiều khó khăn trong việc cập nhật các kiến thức mới cũng như thao tác chuyên môn. Việc tuyển nhân viên y tế về làm việc trong trường cũng rất khó khăn, nên đội ngũ cán bộ y tế trường học luôn thiếu.

Đầu tư cho y tế học đường

Để nâng cao năng lực của cán bộ y tế trong trường học, trong thời gian qua ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đã tăng cường tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế làm việc trong các trường học. Bác sĩ Nguyễn Tài Dũng, Phó trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết: Tai nạn thương tích và những vấn đề liên quan đến dịch bệnh đều xảy ra trong trường học. Cán bộ nhân viên y tế trong trường học chiếm một vị trí rất quan trọng trong việc xử lý sơ cấp cứu ban đầu. Chính vì vậy, công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên y tế vô cùng quan trọng. Mục tiêu của ngành là 100% nhân viên y tế trường học phải được trang bị kiến thức sơ cấp cứu, rèn luyện các kỹ năng chuyên môn, đảm bảo sẵn sàng phòng ngừa, ứng phó, xử lý kịp thời các tai nạn thương tích trong sinh hoạt và học tập tại trường.

Theo Tiến sĩ Lê Văn Tuấn, Vụ Công tác học sinh - sinh viên, Bộ Giáo dục & Đào tạo, hiện nay chúng ta vẫn chưa có chính sách ưu đãi thu hút cán bộ y tế học đường về làm việc trong các cơ sở giáo dục nên việc tuyển dụng gặp rất nhiều khó khăn. Trên cả nước mới chỉ có 30% trường học có cán bộ y tế có chuyên ngành y, còn lại gần 70% là giáo viên, cán bộ nhân viên ngành khác kiêm nhiệm. Do đó, năng lực của nhiều cán bộ y tế đặc biệt là cán bộ kiêm nhiệm chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Để thu hút cán bộ y tế vào làm việc trong các cơ sở trường học, ông Lê Văn Tuấn cho rằng: “Chúng ta cần xây dựng chính sách ưu đãi, đạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ y tế trường học yên tâm làm việc, quy định các chế độ phụ cấp ưu đãi theo ngành nghề đối với nhân viên y tế trường học...”.

Đan Phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản