Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Bài cuối: Sẽ triển khai cấp căn cước công dân trên toàn quốc

Trong quá trình xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã tiến hành cấp căn cước công dân, tiến tới việc quản lý công dân thông qua số định danh cá nhân, phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử.

Trong tương lai, khi dự án Dữ liệu cư dân quốc gia được hoàn thiện với việc chia sẻ, kết nối vào kho cơ sở dữ liệu chuyên ngành, công dân đi giải quyết các thủ tục hành chính chỉ cần cung cấp mã số định danh mà không cần mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân như hiện nay. Cơ quan nhà nước sẽ truy cập từ mã số định danh ra dữ liệu thông tin về công dân cần để phục vụ cho các thủ tục hành chính.

Theo thông kê từ ngày 1/1/2016, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp cấp gần 3 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh. Việc khai thác dữ liệu dân cư trong hệ thống đã góp phần phục vụ ngành Công an và ngành Tư pháp hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính trong công tác đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân, đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh...

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết hiện 56 trong 63 tỉnh, thành đã cấp mã số định danh cho trẻ khi làm thủ tục khai sinh. 7 tỉnh chưa thể tiến hành do hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu tư pháp chưa được kết nối. Dự kiến, năm 2020 khi hệ thống cơ sở dữ liệu trên toàn quốc hoàn thiện, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Công an triển khai cấp mã số định danh cá nhân cho tất cả trẻ em đăng ký khai sinh trên cả nước. 

Đến nay, Bộ Công an cũng đã cấp gần 13 triệu thẻ căn cước công dân tại 16 địa phương. Theo lộ trình được đề ra tại Luật Căn cước công dân, bước sang năm 2020 cũng là thời điểm thẻ Căn cước công dân được cấp thống nhất trên cả nước, thay vì chỉ một số địa phương như hiện nay.

Có thể thấy sau 3 năm triển khai cấp căn cước công dân tại 16 địa phương đã có nhiều sáng kiến, giải pháp linh hoạt được triển khai, từ đó người dân rút ngắn được thời gian, công sức đi lại. Với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”, thời gian vừa qua, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thường xuyên tổ chức các chuyến đi về cơ sở làm căn cước, phục vụ nhu cầu chính đáng của công dân, nhất là những người cao tuổi, người lâm trọng bệnh,... Đây là những nỗ lực, cố gắng của lực lượng Công an trong thời gian qua để tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời góp phần vào xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương thường xuyên tổ chức triển khai cấp thẻ căn cước công dân lưu động cho người dân. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, các đơn vị tổ chức cấp và làm căn cước công dân đã tổ chức 20 cuộc làm thẻ căn cước công dân lưu động. Nhờ đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng hiệu suất công việc của cán bộ, chiến sỹ và rút ngắn thời gian, công sức đi lại cho người dân.

Tại Thanh Hóa, lực lượng chức năng còn tổ chức đến các gia đình, cơ quan, địa phương có nhu cầu thu thập thông tin, hình ảnh, làm căn cước công dân vào ngày cuối tuần. Ngoài ra, lực lượng còn đôn đốc làm căn cước cho học sinh chuẩn bị dự thi Trung học phổ thông quốc gia. Đến nay, Công an toàn tỉnh đã cấp đổi, cấp mới hơn một triệu căn cước công dân, trong đó các đội công tác lưu động đã phục vụ, làm căn cước cho gần 12 nghìn công dân.

Tạo thuận lợi hơn trong thủ tục làm căn cước

Nhằm triển khai hiệu quả Luật Căn cước công dân, vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 48 quy định mới về trình tự, thủ tục cấp, đổi căn cước công dân. Theo đó, điểm mới trong Thông tư 48 là quy định đối với thủ tục cấp căn cước công dân, người dân có thể kê khai thông tin trực tuyến.

Cụ thể, khi tiếp công dân đến làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân thì cán bộ tiếp dân yêu cầu người dân đến làm thủ tục viết tờ khai theo mẫu (nếu không kê khai trực tuyến). Nếu công dân kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến, thì cán bộ in tờ khai căn cước công dân để công dân kiểm tra lại thông tin, ký, ghi rõ họ, chữ đệm và tên.

Bên cạnh việc người dân có thể kê khai thông tin qua trực tuyến, thì Thông tư cũng quy định sẽ hủy, thu hồi chứng minh thư bị hỏng, bong tróc. Cụ thể, cán bộ phụ trách sẽ thu chứng minh nhân dân, cắt góc và trả lại cho công dân, trong trường hợp người dân đăng ký nhận thẻ căn cước công dân qua chuyển phát nhanh.

Theo Bộ Công an, khi người dân khi làm căn cước công dân không phải đi lại để xin xác nhận số chứng minh thư nhân dân cũ mà chỉ cần xin tại nơi cấp căn cước, cơ quan cấp căn cước phải có trách nhiệm xác minh và cấp cho công dân giấy xác nhận.

Xuân Tùng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản