Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Bài 3: Nhiều kinh nghiệm hay trong phối hợp công tác

Đặc thù của hệ thống cơ sở quốc gia về dân cư là triển khai trên tất cả 63 tỉnh, thành, với đủ các vùng miền, dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Nên nhiều địa phương đã có sáng kiến, có những biện pháp thu thập thông tin dân cư rất hiệu quả.

Chú thích ảnh
Hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu tại Trung tâm Tin học thống kê khu vực I (Tổng cục Thống kê). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Lực lượng Công an là chủ chốt, tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể

Thực hiện Chỉ thị số 07 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phối hợp triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 896 tỉnh, trực tiếp do lãnh đạo UBND tỉnh làm Trưởng ban, giao Công an tỉnh là cơ quan thường trực.

Ngoài ngành Công an là lực lượng chủ chốt, còn huy động sự hỗ trợ của ngành Tư pháp, các hội, đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ,... cùng lực lượng Công an vận động, tuyên truyền để người dân, cơ quan, tổ chức thấy được vai trò của việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thấy được sự quan trọng của thu thập dữ liệu thông tin gốc để đưa vào cơ sở dữ liệu.

Căn cứ tình hình thực tế từng địa phương, từng địa bàn, các lực lượng chức năng có kế hoạch thu thập dữ liệu thông tin dân cư với từng địa bàn cụ thể, trên cơ sở đó tạo được sự đồng thuận với các ngành, các cấp, cũng như sự ủng hộ của người dân trong cung cấp thông tin dân cư.

Cuối tháng 11 vừa qua, Bắc Giang hoàn thành việc scan dữ liệu thông tin dân cư để nhập thông tin vào hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Là địa bàn trung du miền núi còn nhiều khó khăn, tuy nhiên lực lượng Công an quản lý hành chính đã phát huy vai trò nòng cốt, bên cạnh đó tích cực phối hợp với các ngành có liên quan, cùng các tổ chức đoàn thể để hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại địa phương, Trung tá Lê Thị Thoa (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - PC06, Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang triển khai Nghị quyết về tinh giản cán bộ ở cơ sở, dẫn đến nhiều xã như Hồng Kỳ, Yên Thế,... chỉ có 1 Trưởng Công an xã cùng 4 Công an viên. Trong khi công tác đòi hỏi thu thập thông tin của một số lượng người dân rất lớn. Đây là một khó khăn trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, thời điểm thực hiện thu thập thông tin dân cư thì Chính phủ, Bộ Công an có chủ trương bố trí Công an chính quy làm Công an xã dẫn đến một số Trưởng, Phó Công an xã có tâm lý chán nản, không tập trung cho công việc dẫn đến hiệu quả công tác thu thập thông tin chưa cao.

Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ, PC06 tỉnh Bắc Giang đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, các huyện, thành phố tuyên truyền, triển khai đến lực lượng Công an và huy động sự hỗ trợ của các lực lượng khác.

"Có nhiều địa phương đã huy động sự hỗ trợ của lực lượng Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, giáo viên các trường tham gia như Việt Yên, Yên Dũng,... Do đó, đã khắc phục được thiếu hụt về lực lượng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin dân cư" - Trung tá Thoa cho biết.

Cũng theo Trung tá Thoa, để thông tin dân cư được thu thập chính xác, thì quy trình và trách nhiệm phối hợp thực hiện trong các giai đoạn được phân công rất chặt chẽ, cụ thể.

Theo đó, Công an các xã, thị trấn cùng lực lượng hỗ trợ là cán bộ tư pháp, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cán bộ thôn, xóm… đến từng nhà dân để hướng dẫn kê khai đầy đủ, chính xác thông tin và ký, ghi rõ họ tên vào phiếu. Công an viên các xã, thị trấn kiểm tra lại phiếu, đối chiếu với các loại sổ đăng ký, quản lý cư trú như sổ hộ khẩu gia đình, sổ hộ khẩu gốc…

Đối với những phiếu đã có thông tin đầy đủ, chính xác, Công an viên ký xác nhận, trình lên Trưởng Công an cấp xã kiểm tra, ký xác nhận, đóng dấu lập danh sách phiếu thu thập thông tin dân cư giao về Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an cấp huyện. Đối với phiếu không chính xác cần điều chỉnh, bổ sung thông tin thì trả lại công dân kê khai đầy đủ, chính xác hoặc hướng dẫn công dân đến cơ quan tư pháp đăng ký thông tin hộ tịch và làm thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu theo quy định, sau đó mới thu thập phiếu thông tin dân cư.

Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an cấp huyện rà soát, kiểm tra, tổng hợp phiếu do Công an cấp xã chuyển đến và chuyển về Công an tỉnh. Công an tỉnh phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an scan, truyền toàn bộ số phiếu thu thập thông tin dân cư về Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vẫn còn có nơi làm nhanh, làm ẩu

Bên cạnh những kết quả, kinh nghiệm tốt thì quá trình phối hợp, triển khai thực hiện tại Ban Chỉ đạo 896 các địa phương vẫn có một số tồn tại, hạn chế.

Theo báo cáo, công tác kiểm tra, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn chưa hiệu quả, khi tiến hành kiểm tra còn đánh giá chung chung, chưa nêu được cụ thể các tồn tại, thiếu sót trong quá trình thu thập thông tin dân cư của các đơn vị cơ sở.

Vai trò tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo của Công an một số đơn vị chưa tốt dẫn đến chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Đề án 896 và công tác thu thập thông tin dân cư nên chưa quan tâm chỉ đạo thực hiện; trong quá trình thực hiện chưa có sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, công tác thu thập thông tin dân cư chủ yếu giao cho lực lượng Công an thực hiện; kết quả thu thập thập chưa đảm bảo chất lượng và tiến độ theo quy định.

Ban Chỉ đạo 896 một số xã, phường, thị trấn trong quá trình tổ chức thực hiện chưa thực sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; các cơ quan, ban, ngành, cán bộ, công chức xã chưa phối hợp tốt, chưa tham gia nhiệt tình trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ; coi việc thu thập thông tin dân cư là nhiệm vụ của lực lượng Công an.

Thậm chí, có một số xã vì tiến độ, thành tích đã làm nhanh, làm ẩu; khi thu thập chưa thực hiện triệt để việc kiểm tra, đối sánh thông tin với các loại giấy tờ như giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh và các loại giấy tờ khác của công dân dẫn đến thông tin được thu thập vào Phiếu thu thập dân cư của một số công dân chưa trùng khớp nhau.

Những hạn chế, vướng mắc này đã được Ban Chỉ đạo 896 quốc gia và các tỉnh, thành phố nhận diện và có nhiều giải pháp khắc phục, nhằm đảm bảo cho tiến độ và chất lượng của xây dựng hệ thông cơ sở dữ liệu dân cư.

Bài 4 - Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn để hệ thống sớm hoàn thiện

Xuân Tùng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản