Xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Bài 1: Cơ bản hoàn thành thu thập thông tin về dân cư

Công tác thu thập thông tin về dân cư được xác định là khâu đầu tiên, có ý nghĩa hết sức quan trọng quyết định đến sự thành công của cả hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chú thích ảnh
Cảnh sát khu vực hướng dẫn người dân Thành phố Hồ Chí Minh kê khai thông tin cá nhân. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là về nguồn vốn, Cục Cảnh sát Quản lý trật tự xã hội về hành chính (C06, Bộ Công an) đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương đẩy nhanh việc hoàn thiện phiếu thu thập thông tin dân cư. Đến nay, việc thu thập thông tin dân cư, quét phiếu thông tin và xử lý dữ liệu đã cơ bản hoàn thành,  góp phần quan trọng đảm bảo tiến độ của dự án hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trên 79 triệu dữ liệu đã được thu thập 

Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013. Đề án là bước đột phá trong công tác quản lý dân cư ở nước ta, với mục tiêu tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện của Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa.

Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân. Đề án được triển khai sẽ mang lại nhiều lợi ích về đơn giản hoá thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân một cách đơn giản nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; giảm chi phí cho các cá nhân, tổ chức tham gia vào các giao dịch hành chính, tiết kiệm về tài chính, nhân lực trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và vận hành hệ thống nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. 

Đề án 896 cũng như dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đến nay, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thiện thủ tục pháp lý và tổ chức triển khai trước một số hạng mục công việc dự án như: Ban hành Chỉ thị số 05/CT-BCA ngày 5/9/2018 về việc đẩy mạnh tiến độ thu thập, cập nhật dữ liệu dân cư; tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu thuộc dự án; tổ chức tuyên truyền; tổ chức in và cấp hơn 91 triệu Phiếu thu thập thông tin dân cư cho Công an các địa phương.

Trong bối cảnh chưa xác định được nguồn vốn để lựa chọn nhà thầu triển khai, thiếu máy scan, phần mềm và các thiết bị phục vụ quét phiếu (đây là nhiệm vụ của nhà thầu trong dự án) nhưng để bảo đảm tiến độ, Cục Cảnh sát Quản lý trật tự xã hội về hành chính đã chủ động tham mưu tích cực tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, quyết liệt với Công an các địa phương đẩy nhanh việc hoàn thiện Phiếu thu thập thông tin dân cư.

Đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư trên toàn quốc từ kết quả thu thập thông tin của các địa phương. Bộ Công an đã chủ động bố trí máy móc, thiết bị, phương tiện, con người trực tiếp phối hợp với Công an các địa phương tiến hành scan và xử lý phiếu thu thập thông tin dân cư.  

Theo báo cáo, qua gần 1 năm triển khai scan trên toàn quốc, đến nay, đã scan và xử lý được hơn 79 triệu dữ liệu, tại 59 tỉnh, thành phố trên toàn quốc (dữ liệu scan cơ bản hoàn thành trừ một số địa phương chuyển đổi dữ liệu gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh).

Đảm bảo chất lượng thu thập thông tin

Cuối tháng 11/2019, Cục Cảnh sát Quản lý trật tự xã hội về hành chính đã phối hợp với Bắc Giang hoàn thành việc scan dữ liệu thông tin dân cư. Đây cũng là địa phương cuối cùng trong cả nước hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư và scan dữ liệu.

Trung tá Lê Thị Thoa (Phòng PC06, Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết: Hiện Bắc Giang đã thu thập được 98% dân cư có nhân khẩu thường trú tại địa phương. Còn khoảng 2% chưa thu thập được là vì có những nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nhưng liên lạc chưa được. Do đó còn tồn 2%, lực lượng chức năng hiện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động số hộ, số nhân khẩu vắng mặt quay trở về địa phương khai báo thông tin, nhằm hoàn thiện thông tin về dân cư.

Đại tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 quốc gia cho biết: nhiệm vụ quan trọng trong năm 2019 là hoàn thành thu thập dữ liệu dân cư của công dân Việt Nam. Đến nay việc quét toàn bộ phiếu thu thập thông tin dân cư đã hoàn thành, chuẩn bị việc xử lý, nhập liệu theo đúng kế hoạch đề ra.

"Về cơ bản, chúng tôi đánh giá thu thập thông tin dân cư được thực hiện toàn diện và chất lượng rất tốt, rất chính xác, tới đây sẽ tiếp tục hướng dẫn Công an các địa phương cập nhật thêm. Một số địa phương như Lào Cai, Quảng Ngãi... có cách làm rất tốt, huy động được các cơ quan phối hợp với ngành Công an trong việc thu thập", Đại tá Phú cho biết.

Việc thu thập thông tin dân cư một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì vậy, cơ quan Công an và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện toàn bộ thông tin dân cư trong cả nước để cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Xuân Tùng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản