'Vượt nắng, thắng mưa' nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của bão số 2, hiện nay trên địa bàn Hà Tĩnh đang có mưa to kèm theo gió giật mạnh. Vượt qua trở ngại của thời tiết cùng những thiếu thốn về vật chất, các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch đang ngày đêm bám chốt, “vượt nắng, thắng mưa” với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Tại chốt 1B (đóng tại cầu Cày, nối giữa huyện Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh), bất chấp mưa to, gió lớn, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông vẫn thay phiên nhau túc trực. Nằm ở cửa ngõ thành phố Hà Tĩnh nên đây là chốt có lưu lượng phương tiện và hàng hóa ra vào đông nhất, nên những người làm nhiệm vụ ở đây hầu như không có lúc nào được nghỉ ngơi.

Chú thích ảnh
Vượt nắng mưa, các chiến sĩ tại các chốt phòng chống dịch vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trung úy Tô Đình Ái, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hà Tĩnh), cho biết: “Chốt có 18 người, ngoài lực lượng công an đảm nhiệm chính còn có các lực lượng quân sự, dân quân tự vệ. Để thực hiện nhiệm vụ, anh em chia thành 2 tổ, xoay vòng 4 ca, mỗi tổ đảm nhiệm công việc trong 6 tiếng rồi thay ca khác. Xác định đây là chốt trọng điểm với lưu lượng phương tiện và hàng hóa qua lại cao nên dù mưa lớn nhưng anh em vẫn động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào, anh em cán bộ chiến sĩ còn làm nhiệm vụ tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu và tuân thủ quy định phòng chống dịch”.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ chia sẻ, vào những ngày đầu khi lập chốt trời nắng nóng nhưng anh em vẫn chịu được, chỉ sợ nhất là những đêm mưa, đặc biệt là có gió lớn như thế này. Đại úy Từ Tuấn Hùng, cán bộ tại chốt 1B, chia sẻ: “Trực gác tại chốt giữa thời tiết mưa gió như này, anh em đều phải mang theo quần áo để thay nhằm đảm bảo sức khỏe cho những ca trực tiếp theo. Mưa to không sợ mà chỉ sợ nhất là gió to, đêm 11/6, gió to hất đổ lều bạt nhưng anh em chúng tôi vẫn cố gắng khắc phục để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ”.

Chú thích ảnh
 Cán bộ chiến sĩ tại các chốt trực phải gia cố lại lán trại để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết mưa gió.

Để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thiết lập 72 chốt kiểm soát tại các khu vực bị phong tỏa trong thành phố Hà Tĩnh và tại các cửa ngõ ra, vào thành phố. Ngoài lực lượng chính là hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh, các lực lượng khác như: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Thanh tra giao thông, dân quân tự vệ… cũng đã tăng cường thêm hàng trăm người để tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an thành phố Hà Tĩnh, cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe cho anh em thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch, lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh và Công an thành phố Hà Tĩnh đã đi kiểm tra và tổ chức gia cố lại các lán trại, thay thế bằng các lán trại mới chắc chắn hơn. Theo dự báo thời tiết, trong những ngày tới sẽ tiếp tục có mưa to, bên cạnh giải pháp trước mắt là gia cố lán trại, lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh cũng sẽ huy động các nguồn lực để có giải pháp khác, vì chúng tôi xác định cuộc chiến với "giặc" COVID-19 sẽ không chỉ ngày một, ngày hai”.

Thấy được sự vất vả của anh em chiến sĩ, những ngày qua người dân thành phố Hà Tĩnh đã có nhiều hành động đẹp để cùng góp sức hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Bác Nguyễn Văn Bé (sinh năm 1969, trú tại thôn Liên Phú, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh), là người dân giáo xứ Văn Hạnh, đã tình nguyện đem lều rạp của gia đình mình đến hỗ trợ cho các chốt phòng, chống dịch.

Bác Nguyễn Văn Bé chia sẻ: “Gia đình tôi làm nghề cho thuê rạp đám cưới, tôi thấy các chú quá vất vả khi phải thực hiện nhiệm vụ giữa thời tiết khắc nghiệt nên đã giúp 26 điểm chốt ở trong khu vực thành phố trong việc dựng lán rạp kiên cố. Ngoài rạp ra, tôi còn đem quạt, bàn ghế, bóng đèn ra các chốt cho các chú mượn. Dịch bệnh ở nhà cũng không yên, tôi ra đây "cắm chốt" cùng để có gì còn hỗ trợ các chú công an, bộ đội”.

Chú thích ảnh
Bữa ăn vội của các chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh.

Cuộc chiến với dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh sẽ còn kéo dài khi các ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn cứ tăng theo mỗi ngày. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân sự… và sự đồng lòng của người dân, Hà Tĩnh sẽ sớm khoanh vùng, khống chế và dập dịch thành công.

Bài và ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)
'Việt Nam- Khát vọng bình yên' - lời cảm ơn đến những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19
'Việt Nam- Khát vọng bình yên' - lời cảm ơn đến những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19

Vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 13/6, chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" sẽ được phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN