Vụ ngộ độc thực phẩm tại Bắc Giang: 100% mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với E.coli

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina phải nhập viện điều trị, ngày 25/10, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.

Chú thích ảnh
Sáng 21/10/2024, 46 công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina (KCN Song Khê - Nội Hoàng, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, Bệnh viện Đa khoa Tân Dân để cấp cứu, điều trị các triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy 25 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; trong đó 17 mẫu lấy từ các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 8 mẫu từ các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tân Dân.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 25/25 mẫu (100%) dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli); 1/25 (4%) mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 24/25 (96%) mẫu âm tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 25/25 (100%) mẫu âm tính vi khuẩn Salmonella (thương hàn).

Hiện, các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện.

Trước đó, trưa 20/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina (khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng) tổ chức liên hoan cho người lao động và khách mời. Đơn vị thuê Công ty Cổ phần Yamoto Việt Nam (số 16/144 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) chế biến, phục vụ suất ăn tại sân bóng Nội Hoàng (xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) với 1.160 người tham gia.

Bữa ăn gồm các món: Soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, Pepsi.

Sau bữa ăn, đến sáng 21/10 có 91 nhân viên, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina phải nhập viện do bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt.

Đến nay, cơ quan chức năng không xác định được loại thức ăn gây ngộ độc thực phẩm do thực đơn có nhiều món; không còn mẫu thức ăn lưu trong 24 giờ. Đồng thời, khi thu thập thông tin, các trường hợp bị ngộ độc không nhớ hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị, UBND huyện Yên Dũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh thông tin, hoàn thiện hồ sơ vụ việc, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra ngộ độc theo quy định.

Tin, ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)
Vụ nhóm học sinh đau bụng nhập viện tại Gia Lai: Xét nghiệm ban đầu xác định nhiễm khuẩn E.coli
Vụ nhóm học sinh đau bụng nhập viện tại Gia Lai: Xét nghiệm ban đầu xác định nhiễm khuẩn E.coli

Theo Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai), đến 13 giờ ngày 17/6, sức khỏe của 19 học sinh Trường Trung học phổ thông Chi Lăng nhập viện ngày 16/6 đã cơ bản ổn định, chỉ còn 3 trường hợp có triệu chứng sốt cao 39 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN