Vụ ngộ độc thực phẩm nói trên xảy ra tại đám cưới của gia đình ông Hầu Dinh Páo (dân tộc Mông, trú tại Thôn 8, xã Quảng Hòa). Đám cưới có khoảng 600 khách tham dự và được chia làm hai đợt ăn; trong đó, đợt thứ nhất vào khoảng 11 giờ, đợt thứ 2 vào khoảng 13 giờ. Sau đám cưới, có tổng cộng 119 người mắc các triệu chứng ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện điều trị tại Trạm Y tế xã Quảng Hòa, Trung tâm Y tế huyện Lắk (Đắk Lắk), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk).
Qua khảo sát thực tế, ngành chức năng kết luận: Khu vực sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm phục vụ đám cưới không đảm bảo điều kiện vệ sinh - sát chuồng gia súc, nhiều ruồi nhặng; sàn của hôn trường là nền đất, có nhiều phân gia súc, gia cầm. Thêm nữa, nguồn nước dùng để sơ chế, nấu nướng thức ăn được lấy từ sườn núi và không đảm bảo vệ sinh, bồn chứa nước lại bị đặt ở nơi mất vệ sinh.
Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Đắk Nông, nguyên nhân gây ngộ độc tại đám cưới của gia đình ông Hầu Dinh Páo là thực phẩm phục vụ đám cưới bị nhiễm khuẩn, trong đó nhiều khả năng nhất là trực khuẩn Escherichia coli (e.Coli).
Sau khi xảy ra vụ việc, ngành chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương phun thuốc khử độc, diệt côn trùng, vệ sinh môi trường, đồng thời tập huấn, nâng cao nhận thức cho bà con về các vấn đề liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm.