Bé trai bị ngộ độc nặng khiến máu từ màu đỏ chuyển sang màu nâu

Chiều 22/4, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống cho một bé trai 8 tuổi ngụ Long Mỹ (Cần Thơ) bị ngộc độc Methemoglobin nặng.

Chú thích ảnh
Bé trai bị ngộc độc Methemoglobin nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: BV

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện 1 tuần, bé trai có đi khám da liễu, được bác sĩ cho uống và thoa thuốc không rõ loại trong một tuần. Trong thời gian này, bé vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến chiều 19/4, bé trai than mệt và mẹ bé thấy môi và các đầu ngón tay, chân bé đều bị tím. Ngay lập tức người nhà mang bé nhập bệnh viện Long Mỹ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, các bác sĩ test nhanh thấy máu của bệnh nhi màu nâu, không đỏ lại khi tiếp xúc không khí. Qua đó, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị ngộ độc MetHemoglobin. Tình trạng bệnh nhi nặng và không có thuốc giải độc đặc hiệu nên các bác sĩ bệnh viện đã quyết định chuyển ngay bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để cấp cứu cho bé.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cho biết, rất may mắn cho bé là Bệnh viện Nhi Đồng 1 còn 1 ống thuốc giải độc Methylen Blue. Ngay lập tức, bệnh nhi đã được tiêm thuốc giải độc. Sau khi tiêm thuốc vài phút, môi bệnh nhi đã hồng hào trở lại, các đầu tay chân hết tím, nhịp tim bình thường, độ bão hòa oxy trong máu tăng lên rõ rệt…

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang thông tin, điều trị giải độc bằng Methylen Blue rất có hiệu quả, tuy nhiên thuốc Methylen Blue rất hiếm, hầu như không có tại các bệnh viện nên việc điều trị các trường hợp ngộ độc Methemoglobin nặng gặp nhiều khó khăn. Trong tình huống này, thay máu bằng hồng cầu lắng là một giải pháp điều trị hiệu quả cho các ca ngộ độc Methemoglobin nặng, góp phần cứu sống bệnh nhân.

Theo, bác sĩ Phạm Văn Quang, ngộ độc MetHemoglobin thường do uống, tiếp xúc các thuốc và hóa chất gây Methemoglobin thường gặp như Nitrites có trong củ dền, nước giếng… Ngoài ra, còn có trong thuốc súng Chlorates, thuốc chữa bệnh (Dapsone, Quinones, Sulfonamides), thuốc diệt cỏ có Propanil, thuốc nhuộm Anilin.

Triệu chứng thường gặp của ngộ độc Methemoglobin là môi xanh tím, tím các đầu ngón tay chân mới xuất hiện gần đây, trong trường hợp nặng sẽ có dấu hiệu tím tái toàn thân, suy hô hấp. Test nhanh chẩn đoán và ước lượng nồng độ MetHemoglobin đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán ngộ độc Methemoglobin.

Đan Phương/Báo Tin tức
Cứu sống bệnh nhi sơ sinh nguy kịch ở Yên Bái
Cứu sống bệnh nhi sơ sinh nguy kịch ở Yên Bái

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái vừa kịp thời cứu sống một trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, suy hô hấp, vàng da, đến viện trong tình trạng co giật toàn thân, không chịu ăn, tim nhịp nhanh… với tiên lượng rất xấu, tử vong bất kỳ lúc nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN