Vợ giật giải thi viết, chồng cai nghiện thuốc lá

“Khi về, em sẽ thấy trong nhà không còn gạt tàn thuốc lá hay môt điếu thuốc lá nào nữa”, người chồng nghiện thuốc lá hơn 20 năm của chị Nguyễn Phương Liễu, báo Đồng Nai, đã nói trên đường tiễn vợ ra sân bay nhận giải nhất Cuộc thi viết về phòng chống tác hại thuốc lá.


Chị Nguyễn Phương Liễu phát biểu sau khi nhận giải Nhất Cuộc thi viết phòng chống tác hại thuốc lá 2016.

Ngày 18/1, chia sẻ cảm xúc khi nhận giải Nhất của Cuộc thi viết phòng chống tác hại thuốc lá 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, chị Nguyễn Phương Liễu xúc động nói: "Cuộc thi không chỉ tạo cơ hội cho những người làm nghề như chúng tôi có thêm cơ hội để nâng cao tay nghề, khẳng định chuyên môn của bản thân, mà còn mang đến cho tôi thêm một niềm hạnh phúc vô cùng bất ngờ. Đó là, ông xã tôi đã quyết định bỏ thuốc lá sau ngay khi tiễn vợ ra Hà Nội nhận giải". 


Chị Liễu tâm sự, bản thân không nghĩ một loạt bài viết của mình có thể thay đổi được nhận thức của chồng nhanh chóng đến vậy. Anh Đặng Thế Công, chồng chị Liễu vốn “nghiện” thuốc lá từ hơn 20 năm nay. Ngày nào, anh cũng hút ít thì 3 - 4 điếu, nhiều thì khoảng 7 - 8 điếu. Rất lo cho sức khỏe của chồng và các thành viên trong gia đình, nhiều lần chị Liễu khuyên nhủ, năn nỉ, thậm chí làm mặt giận nhưng anh Công vẫn không bỏ thuốc lá. Được cái, “ngại vợ”, nên mỗi lần hút thuốc ở nhà, anh thường ra ngoài hút để giảm mùi khói thuốc và tác hại cho gia đình.


“Viết xong loạt 3 bài viết có tựa đề “Thuốc lá và những hệ lụy đau lòng”, tôi đã đưa cho ông xã đọc. Phần để chồng góp ý cho loạt bài viết, phần cũng hy vọng chút chút là biết đâu sẽ lay động được nhận thức của chồng về tác hại của thuốc lá và khiến anh chủ động không hút nữa”, chị Phương Liễu chia sẻ.


Ấy thế, đọc xong loạt bài dự thi của vợ, anh Công chỉ góp ý đôi chỗ trong bài viết chứ đả động gì đến việc bỏ thuốc. Khi biết vợ được giải thưởng cao từ cuộc thi, anh cũng chỉ cười, chúc mừng vợ.


Nào ngờ, khi tiễn vợ ra sân bay, ra Hà Nội nhận giải thưởng, anh Công mới tâm sự với chị Liễu: “Em yên tâm, khi về, em sẽ thấy trong nhà không còn gạt tàn thuốc lá hay một điếu thuốc lá nào nữa. Vợ đạt giải Nhất thi viết thuốc lá, lẽ nào chồng vẫn nghiện thuốc…”.


Theo chị Liễu, nghe được những lời hứa bỏ thuốc lá của chồng, chị Liễu mừng còn hơn khi đứng trên bục nhận giải Nhất của cuộc thi viết về tác hại thuốc lá. Bởi quyết định đó sẽ giúp chị và những người thân trong gia đình tránh xa được khói thuốc lá và phòng tránh được những căn bệnh do thuốc lá mang lại. Đặc biệt, từ nay, chị sẽ không phải canh cánh nỗi lo sức khỏe của chồng sẽ có ngày bị ảnh hưởng nếu anh vẫn duy trì việc hút thuốc lá mỗi ngày.


“Tôi mong rằng, sẽ có nhiều tác phẩm báo chí viết về phòng chống tác hại hơn nữa, việc nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này có thể có tác dụng ngay nhưng cũng có thể sẽ “mưa dầm thấm lâu”. Giảm được số người hút thuốc lá,chúng ta sễ bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng và môi trường”, chị Liễu hồ hởi chia sẻ.


Bài và ảnh: Phương Liên

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản