Vẫn còn nhiều đơn vị chưa bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Đến hết tháng 9/2018, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ phải bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý. Tuy nhiên, tại một số thành phố, việc bàn giao sổ BHXH vẫn còn vướng.

Đã bàn giao 97% sổ BHXH

Theo BHXH tỉnh Bạc Liêu, tỉnh đã cơ bản bàn giao sổ BHXH cho NLĐ về đích trước 3 tháng so với kế hoạch được giao. Còn tại tỉnh Thái Bình, đến trung tuần tháng 7, BHXH tỉnh đã bàn giao được 195.008 sổ BHXH cho NLĐ (đạt 99,12% kế hoạch).

Chú thích ảnh
Bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng ban Sổ Thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, đến hết tháng 8/2018, cơ quan BHXH các địa phương đã bàn giao sổ BHXH cho người lao động với tỉ lệ đạt 97% trên tổng số lượng phải giao.

BHXH Việt Nam đang đôn đốc, hướng dẫn BHXH các tỉnh hướng giải quyết vướng mắc này để khẩn trương in, trả sổ cho người lao động, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9 năm nay.

Tuy nhiên, bà Đinh Mai Hạnh thừa nhận thực tế ở một số nơi như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang xảy ra tình trạng sổ BHXH còn chưa có người lao động nhận.

“Một số đơn vị sử dụng lao động chưa chuyển lại mẫu kê khai, rà soát (Mẫu 03) về cơ quan BHXH. Một số người lao động làm việc ở nhiều địa bàn, thường xuyên di chuyển nên chưa thu hồi được Mẫu 03. Bên cạnh đó, cũng có người lao động không đồng ý ký vào Mẫu 03, do giữa họ và chủ doanh nghiệp (ở tình trạng nợ đọng kéo dài), chưa thống nhất được thời gian tham gia BHXH…” - bà Đinh Mai Hạnh lý giải nguyên nhân.

Cần giám sát chặt chẽ hơn

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam lại cho rằng con số 97% bàn giao sổ cần xem xét cụ thể hơn bởi theo kết quả khảo sát một doanh nghiệp có tới 1.100 lao động tại Long An cho thấy cơ quan BHXH tỉnh thông báo đã chuyển toàn bộ sổ BHXH của người lao động tới doanh nghiệp. Nhưng qua kiểm tra vẫn còn tới 741 sổ BHXH đang được doanh nghiệp quản lý, chưa bàn giao cho người lao động.

Đây không phải là tình trạng cá biệt mà đã diễn ra ở nhiều địa phương. Theo lý giải của ông Lê Đình Quảng, về nguyên tắc, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh phải chuyển sổ BHXH tới tận tay người lao động: “Nhưng cơ quan BHXH ở một số địa phương lại chọn cách ủy quyền cho hệ thống bưu điện thực hiện việc trả sổ. Trong khi đó, cơ quan bưu điện lại chỉ trả sổ BHXH về cho doanh nghiệp”.

Ngay cả khi doanh nghiệp bàn giao sổ BHXH cho người lao động, nhiều người lao động không muốn nhận và nhờ doanh nghiệp giữ bởi nhiều lý do.

“Vì vậy, sổ BHXH không đến tận tay người lao động là đương nhiên. Và con số 97 % sổ BHXH đã bàn giao tới người lao động là con số cần xem lại” - ông Lê Đình Quảng kết luận.

Từ thực tế này, ông Lê Đình Quảng kiến nghị, cơ quan BHXH cần phải thực hiện bàn giao sổ BHXH theo đúng quy trình, giao tận tay cho người lao động, để bảo đảm quyền lợi cho họ.

Trước đó, cũng tại cuộc họp trên, bà Đinh Mai Hạnh - Phó Trưởng ban Sổ Thẻ (BHXH VN) cho biết, đến hết tháng 8/2018, cơ quan BHXH các địa phương đã bàn giao sổ BHXH cho người lao động với tỉ lệ đạt 97% trên tổng số lượng phải giao.

“Mục đích chính của quy định bàn giao sổ BHXH tới từng người lao động nhằm giám sát việc đóng BHXH của chủ sử dụng có đúng với quy định của Luật BHXH hay không” - ông Lê Đình Quảng cho biết.,

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, người lao động có quyền được giữ sổ BHXH để quản lý, theo dõi quá trình đóng BHXH của chủ doanh nghiệp. Lợi dụng điều này, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng người lao động đem sổ BHXH đi thế chấp ngân hàng thương mại để thực hiện các hợp đồng tín dụng.

Thực tế này không chỉ gây lộn xộn trong việc cấp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) mà còn chứa đựng nguy cơ rủi ro cao đối với các ngân hàng cũng như người lao động nếu xảy ra tình trạng người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay.

Do đó, BHXH Việt Nam đang đôn đốc, hướng dẫn BHXH các tỉnh hướng giải quyết vướng mắc này để khẩn trương trả sổ cho người lao động, phấn đấu hoàn thành đúng thời gian quy định; đồng thời tăng cường quản lý trên hệ thống thông tin để giám sát việc gian lận khi đi cầm cố sổ BHXH.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản