Trẻ tử vong sau tiêm phòng lao tại Nghệ An không liên quan chất lượng vắc xin

Ngày 16/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 12/7 ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin phòng lao (BCG) ở bé trai 8 ngày tuổi tại xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Nghệ An đã tiến hành điều tra và tổ chức họp với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Trẻ tử vong không rõ nguyên nhân, không có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc xin.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ được tiêm vắc xin BCG lúc 9 giờ 15 phút ngày 12/7 tại Trạm Y tế xã Tây Hiếu. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức buổi tiêm chủng. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau tiêm trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường. Lúc 12 giờ cùng ngày, trẻ được mẹ cho bú sữa bằng bình, trong lúc bú trẻ khóc và có biểu hiện khó thở, thở khò khè. Đến 14 giờ 20 phút cùng ngày, trẻ khó thở nhiều và được gia đình đưa tới Trạm Y tế trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim. Tại đây, trẻ được sơ cấp cứu và chuyển ngay tới Bệnh viện đa khoa Tây Bắc. Trẻ tử vong trên đường tới bệnh viện. Trẻ có tiền sử nhiễm trùng sơ sinh - theo dõi tim bẩm sinh.

Cùng ngày tiêm chủng mở rộng, tại thị xã Thái Hòa đã có 99 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin BCG. Ngoài trẻ tử vong nêu trên, các trẻ còn lại đều có sức khỏe ổn định.
Thu Phương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản