Hệ thống quản lý vắc xin của Việt Nam đạt chuẩn WHO

Chiều 22/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Việt Nam vinh dự được chứng nhận hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Đây là nỗ lực 14 năm liên tục, thể hiện sự làm việc nghiêm túc không chỉ của hệ thống quản lý ngành y tế mà còn của rất nhiều nhà khoa học.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Với một đất nước hơn 90 triệu dân và dân số tiếp tục tăng, việc đảm bảo để có thể cung cấp được vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước và tham gia cung cấp vắc xin cho thế giới là việc làm hết sức có ý nghĩa. Việc nhận được chứng nhận này là bước khởi đầu rất quan trọng nhưng công việc tiếp theo còn nhiều. Nỗ lực của ngành y tế đáng được biểu dương và trân trọng nhưng một mình ngành y tế không thể làm được những công việc tiếp theo khó khăn hơn.

Ảnh minh họa - TTXVN


Vì vậy trước hết, Việt Nam vẫn phải tiếp tục các chương trình nghiên cứu khoa học về bảo vệ sức khỏe nói chung và về vắc xin nói riêng. Việt Nam phải có cơ chế chính sách để huy động được các nguồn vốn đầu tư, cùng với đó là công tác làm thị trường trong nước và cả xúc tiến thị trường quốc tế trên quan điểm sản xuất lớn. Việt Nam phải tiếp tục hàng ngày, hàng giờ rà soát những quy định hết sức chi tiết, cẩn trọng liên quan đến việc sản xuất, tiêm vắc xin, đặc biệt là những vùng còn khó khăn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng gửi lời biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế, quốc gia, cộng đồng các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất dược nói chung và vắc xin nói riêng đối với công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, cám ơn đội ngũ nhà khoa học, thầy thuốc đã luôn tận tình hết sức mình vì sức khỏe nhân dân. Phó Thủ tướng hy vọng, vắc xin của Việt Nam không chỉ được sử dụng trong nước mà còn vươn tới xuất khẩu; dần dần Chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam phải có đầy đủ các loại vắc xin mà thế giới đã có để tất cả nhân dân, đặc biệt là trẻ em có sức khỏe tốt và có tương lai rộng mở...

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam hiện đã sản xuất được 10/12 vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và đang đưa vào thử nghiệm lâm sàng các vắc xin phòng chống cúm mùa, cúm đại dịch; đồng thời đang, nghiên cứu, xây dựng nhà máy và phát triển sản xuất vắc xin cúm tại Nha Trang.

Từ năm 2001, Tổ chức Y tế thế giới đã tiến hành đánh giá cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin tại Việt Nam theo bộ tiêu chí đánh giá cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin của Tổ chức Y tế thế giới. Sau đó, Việt Nam đã trải qua nhiều lần đánh giá khác qua các năm 2005, 2008 và 2011. Đặc biệt, trong các ngày từ 13 – 17/4/2015, Đoàn chuyên gia độc lập của Tổ chức Y tế thế giới gồm 16 thành viên đến từ 12 quốc gia trên thế giới đã tiến hành đánh giá chính thức chức năng hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin tại Việt Nam với kết quả đánh giá tất cả các chức năng đạt trên 90%; trong đó có những chức năng đạt 100%. Như vậy, sau 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 39 được Tổ chức Y tế thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin trong tổng số 43 nước có sản xuất vắc xin trên thế giới.

Giám đốc Tổ chức Y tế giới khu vực Tây Thái Bình Dương Shin Young-soo khẳng định: Sau khi được các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới đánh giá kỹ lưỡng, Việt Nam đã được công nhận là nước có hệ thống quốc gia về quản lý vắc xin đạt tiêu chuẩn. Chứng chỉ này dựa trên đánh giá của nhóm các chuyên gia quốc tế độc lập làm việc với Tổ chức Y tế thế giới trong 4 tháng vừa qua. Đây là một thành tựu quan trọng đối với Việt Nam. Kết quả đặc biệt này sẽ tạo lòng tin cho mọi người về độ an toàn và hiệu quả của vắc xin được sản xuất tại Việt Nam. Dựa trên những kết quả này, các công ty sản xuất vắc xin trong nước tại Việt Nam có thể nộp đơn yên cầu Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định các loại vắc xin của họ. Các công ty sản xuất vắc xin của Việt Nam từ bây giờ có thể góp phần làm tăng nguồn cung ứng vắc xin trên toàn cầu nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được vắc xin có chất lượng...

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản