Về việc thiếu vắc xin dịch vụ: Bộ Y tế đưa ra 4 khuyến cáo

Trước hiện tượng thiếu vắc xin dịch vụ dẫn đến việc một số gia đình không đưa con đi tiêm chủng theo đúng lịch, ngày 10/3, Bộ Y tế đưa ra 4 khuyến cáo.


4 khuyến cáo được đưa ra: Để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ, các gia đình chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vắc xin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, không chờ đợi vắc xin dịch vụ; Vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đáp ứng đầy đủ, đảm bảo an toàn, hiệu quả và miễn phí; Các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng ngay khi trẻ được 2 tháng tuổi; Cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi.


Trạm y tế phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng thực hiện chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin sởi-rubella. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Bộ Y tế nhấn mạnh: Thời gian vừa qua đã xảy ra hiện tượng thiếu vắc xin tiêm chủng dịch vụ, đặc biệt là vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 do công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur sản xuất vì gián đoạn cung cấp. Tình trạng này đã làm cho hoạt động tiêm chủng dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân đối với các loại vắc xin này, nhất là ở một số thành phố lớn như thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, gây bức xúc cho người dân và dư luận, dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ.

Nói về vấn đề này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Hiện nay một số loại vắc xin tiêm theo hình thức dịch vụ như vắc xin 6 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và Haemophilus influenzae type B); 5 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Haemophilus influenzae type B) không được các nhà sản xuất cung cấp ổn định nên dẫn đến tình trạng khan hiếm. Tình hình cung ứng nhiều vắc xin dịch vụ (như 6 trong 1; hay 5 trong 1, thủy đậu, vắc xin dại...) năm nay rất khó khăn. Nguyên nhân không phải chỉ do các đơn vị không lập kế hoạch, dự trù được số lượng mà còn do nhà sản xuất không cung cấp đủ.

Cục trưởng Trần Đắc Phu khẳng định: Trong thời gian gần đây có một số trường hợp trẻ mắc các bệnh như ho gà (ở trẻ 2 - 4 tháng tuổi), bệnh sởi (ở trẻ 9 tháng – 12 tháng tuổi). Phần lớn các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm ở trẻ do không được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh. Một trong các nguyên nhân khiến các bà mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ là do tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng. Chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo đầy đủ vắc xin và tiêm đúng lịch cho trẻ còn vắc xin dịch vụ khan hiếm và không cung cấp đầy đủ, kịp thời.


Thu Phương (TTXVN)

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản