TPHCM: Khoảng 1,3 triệu trẻ được tiêm vắc xin sởi- rubella

Thực hiện Chương trình tiêm vắc xin sởi- rubella theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bắt đầu từ tháng 9/2014, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai 3 đợt tiêm vắc xin sởi- rubella trong trường học trên toàn thành phố. Dự kiến sẽ có khoảng 1,3 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi được chủng ngừa trong dịp này, trong đó gần 1,1 triệu trẻ đang đi học.

 

Dây chuyền sản xuất vắc xin. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

 

Theo đó, đợt 1 từ tháng 9 đến 10/2014 sẽ tiêm cho trẻ từ 11- 14 tuổi (tương ứng với độ tuổi học sinh Trung học cơ sở); đợt 2 từ tháng 11-12/2014, tiêm cho trẻ từ 6- 10 tuổi (tương ứng với nhóm học sinh tiểu học) và đợt 3 triển khai trong tháng 1-2/2015 tiêm cho trẻ từ 1-5 tuổi (tương ứng với nhóm nhà trẻ, mẫu giáo, trẻ ở nhà). Địa điểm tiêm tại trường học, trạm y tế phường, xã. Việc tổ chức tiêm chủng theo lịch như trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường cũng như giảm áp lực cho những trẻ đã tiêm sởi trong đợt chiến dịch tiêm sởi 3-10 tuổi, đồng thời cũng phù hợp với lịch học tập và nghỉ Tết của học sinh.

 

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Sở Y tế thành phố đề nghị các Trung tâm Y tế Dự phòng, bệnh viện và phòng Y tế, phòng Giáo dục… phối hợp thực hiện đầy đủ các quy trình tiêm chủng; đảm bảo nhân lực, trang thiết bị tiêm chủng; tổ chức tiêm chủng, theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trước và trong chiến dịch… Tổng kinh phí thực hiện chương trình này khoảng 7,2 tỉ đồng, trong đó hơn 4,7 tỉ được tài trợ, phần còn lại trích từ nguồn ngân sách thành phố.

 

Ngoài ra, để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong năm học mới 2014- 2015, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc khẩn trương triển khai các hoạt động tăng cường phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, tiêu chảy cấp và sốt xuất huyết do vi rút Ebola. Theo đó, các đơn vị chủ động phối hợp tổ chức công tác truyền thông trong cộng đồng thực hiện các biện pháp thường quy về vệ sinh, phòng bệnh và kịp thời phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh, các dấu hiệu nặng của những bệnh trên; đồng thời, tăng cường giám sát kịp thời phát hiện sớm và xử lý ca bệnh theo quy định.

 

Riêng các đơn vị y tế quận, huyện, Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị này đẩy mạnh công tác tham mưu với chính quyền địa phương và phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và xử lý nghiêm những điểm nóng phát sinh dịch bệnh, nhất là các khu vực có nguy cơ cao dễ phát sinh dịch bệnh như trường học, nhà trọ, công trình xây dựng…; đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình phối hợp giữa ngành y tế và ngành giáo dục địa phương khi phát hiện ca bệnh truyền nhiễm trong trường học.

 

H.Chung

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản