TP Hồ Chí Minh đề nghị 6 tỉnh có biên giới trao đổi thông tin các trường hợp nhập cảnh trái phép

TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi 6 tỉnh biên giới phía Nam đề nghị kịp thời trao đổi thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch qua bến xe miền Đông.

Ngày 20/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu đã kí công văn số 518/UBND-NCPC gửi UBND các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang về việc trao đổi thông tin các trường hợp nhập cảnh trái phép vào trong nước qua đường lối mòn, lối mở để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. 

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, làm phát sinh tâm lý nhiều người Việt Nam ở nước ngoài tìm mọi cách nhập cảnh vào trong nước để tránh dịch. Không chỉ vậy, tại một số quốc gia đã xuất hiện chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới với tốc độ lây lan rất nhanh. Nhằm tránh lây lan dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định ngừng các chuyến bay đưa người Việt Nam từ các nước có chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới về nước.

Vừa qua, tại các tỉnh phía Nam cũng đã xảy ra nhiều vụ nhập cảnh trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở, vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ. Theo đó, số người nhập cảnh trái phép đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người gây nguy cơ cao lây lan bệnh dịch ra cộng đồng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã tập trung triển khai nhiều lực lượng, phương tiện, áp dụng nhiều biện pháp để truy tìm đối tượng, truy vết những người tiếp xúc và triển khai các biện pháp để phòng chống dịch COVID-19.

Sau Tết Nguyên đán, nhằm chủ động ngăn chặn không để các đối tượng nhập cảnh trái phép vào trong nước gây nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND 6 tỉnh nêu trên kịp thời trao đổi thông tin các trường hợp nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TP Hồ Chí Minh hoặc có dấu hiệu di chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Việc này giúp UBND TP Hồ Chí Minh kịp thời triển khai các biện pháp truy tìm, truy vết, phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh.

Mặt khác, để ngăn chặn dịch bệnh COVID19 xâm nhập vào TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu các đơn vị sở ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục triển khai vệ sinh, khử khuẩn và các biện pháp phòng dịch khác theo quy định; định kỳ tầm soát bằng xét nghiệm đối với chuyên gia đã nhập cảnh; sân bay Tân Sơn Nhất chủ động giám sát thân nhiệt nhân viên và hành khách đến sân bay hàng ngày; giám sát ngẫu nhiên bằng xét nghiệm đối với hành khách đến từ một số tỉnh thành có nguy cơ cao tại sân bay, nhà ga xe lửa và các bến xe liên tỉnh..

Để hạn chế chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập sau đợt nghỉ Tết, TP Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách đến địa bàn; kiểm soát chặt người nhập cảnh, nhất là phát hiện, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép; tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đối tượng chính sách; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh...

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh còn 12 điểm phong tỏa vì dịch bệnh COVID-19
TP Hồ Chí Minh còn 12 điểm phong tỏa vì dịch bệnh COVID-19

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính đến 18 giờ ngày 16/2, thành phố chỉ còn lại 12 điểm phong toả vì liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN