TP Hồ Chí Minh: Tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả người dân quay trở lại thành phố làm việc

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân từ các tỉnh quay trở lại thành phố học tập, làm việc và sinh sống.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân sinh sống, học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã về các tỉnh, trong đó nhiều người chưa được tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đảm bảo tất cả người dân sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, từ ngày 1/10, TP Hồ Chí Minh đã nới lỏng giãn cách, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trở lại nên người lao động từ các tỉnh, thành cũng quay trở lại làm việc, trong đó có nhiều trường hợp chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 tại Phường 12, quận Gò Vấp có xu hướng gia tăng. Qua công tác giám sát phòng, chống dịch bệnh tại đây, ngành y tế nhận thấy nguyên nhân số ca mắc gia tăng do người dân từ các tỉnh, thành khác quay trở lại để tiếp tục làm việc. Những người này được lấy mẫu xét nghiệm nhanh trước khi làm việc trở lại và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trước thực trạng trên, TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ các tỉnh quay trở về thành phố học tập, làm việc và sinh sống. Hiện Sở Y tế đang phối hợp với UBND các địa phương thống kê số lượng người dân trở về, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách công nhân để bố trí địa điểm tiêm sao cho thuận tiện. Ngoài ra, Thành phố cũng tăng cường tiêm chủng lưu động, phối hợp với các địa bàn cửa ngõ, giáp ranh để tiêm chủng cho người dân có ý định trở về thành phố, với mục tiêu tăng cường bao phủ vaccine phòng COVID-19.

Theo lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố cũng vận động, huy động các chủ nhà trọ giảm, miễn giá tiền thuê phòng trong khoảng thời gian nhất định để hỗ trợ cho người lao động ổn định lại cuộc sống. Riêng khu vực lưu trú cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… Thành phố đã giao cho Sở Xây dựng và các ngành, địa phương liên quan khảo sát và báo cáo đề xuất.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP Hồ Chí Minh cho biết, trước khi quay lại TP Hồ Chí Minh, người dân có thể liên hệ trước với Trung tâm qua tổng đài 1088 (nhấn số 155) hoặc truy cập website tại địa chỉ: http://sieuthivieclam.vn để được hỗ trợ thủ tục, quy trình hoặc hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp để trao đổi trước, nhằm giúp người dân đỡ tốn công tốn sức, thời gian đi lại, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh…

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đang triển khai chương trình hỗ trợ “Combo 3 trong 1” gồm nhà trọ 0 đồng, test nhanh miễn phí và giới thiệu việc làm ngay lập tức; triển khai từ ngày 1/10 – 30/11. Ngoài ra, người lao động trước khi đến doanh nghiệp phỏng vấn có thể đến Trung tâm (số 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 6, quận Gò Vấp) trong giờ hành chính (có thể không cần đăng ký trước) để được test nhanh COVID-19 miễn phí.

Theo thống kê trên Cổng thông tin COVID-19 TP Hồ Chí Minh, đến ngày 23/10, TP Hồ Chí Minh đã có 7.141.779 người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và gần 5,6 triệu người trên 18 tuổi được tiêm mũi 2. Các quận có tỷ lệ người được tiêm mũi 2 cao nhất gồm Quận 7 đạt tỷ lệ 97%, quận Phú Nhuận đạt tỷ lệ  99%, Quận 11 và Quận 5 đạt tỷ lệ 100%.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: 85,7% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
TP Hồ Chí Minh: 85,7% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 24/10, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát 11.502 doanh nghiệp trong quý 3/2021, trong đó có đến 9.858 doanh nghiệp trả lời bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chiếm tỷ lệ 85,71% tổng số doanh nghiệp khảo sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN