Mở lại tour du lịch an toàn TP Hồ Chí Minh - Phú Yên từ ngày 1/11

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên đã thống nhất mở lại đường tour du lịch từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Yên và ngược lại, bắt đầu từ ngày 1/11.

Chú thích ảnh
Phú Yên có nhiều danh thắng nổi tiếng thu hút du khách như: Ghềnh đá đĩa, đầm Ô Loan, Nhà thờ Mằng Lăng... (ảnh chụp khi có chưa có dịch bệnh).

Tập trung nâng cao chất lượng 

Là đơn vị đưa khá nhiều du khách TP Hồ Chí Minh tới tỉnh Phú Yên, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết, Phú Yên là tỉnh đã làm tốt và hiệu quả trong công tác kiểm soát dịch bệnh và cũng là tỉnh sớm công bố "vùng xanh", đảm bảo các điều kiện để phục hồi du lịch.

"Du lịch liên tỉnh hiện nay cần tập trung vào chất lượng chứ không nên chạy theo số lượng và phải làm sao để đảm bảo an toàn cho du khách. Vì vậy, muốn mở cửa du lịch kết nối giữa Phú Yên và TP Hồ Chí Minh thì hai tỉnh, thành cần thống nhất bộ tiêu chí dành cho du khách; chẳng hạn, du khách chỉ cần tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 là đủ điều kiện đi du lịch và cũng cần bỏ quy định buộc phải test nhanh kháng nguyên trước khi đi du lịch. Bởi chi phí test kháng nguyên sẽ khiến tăng chi phí và gây bất tiện cho du khách khi muốn đi du lịch", ông Võ Anh Tài cho biết.

Ngoài ra, khi ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng dịch, hai tỉnh cần cập nhật thông tin điểm đến kịp thời và phải nhanh chóng, chính xác để du khách biết điểm đến nào đang an toàn để lựa chọn đi hay không. Đặc biệt, trong bộ tiêu chí cần có phương án xử lý nếu du khách trở thành F0 thì tỉnh Phú Yên cũng cần sẵn sàng, có cách ứng xử bình tĩnh để không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch chung của tỉnh.

Chú thích ảnh
Các điểm đến du lịch tại Phú Yên luôn thu hút các du khách đi theo nhóm là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp (ảnh chụp khi chưa có dịch bệnh).

Tương tự, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) cho biết, hiện nay đơn vị đã sẵn sàng đón khách đến TP Hồ Chí Minh và đi các tỉnh, thành. "Trong giai đoạn hiện nay, tôi nghĩ chúng ta nên tập trung đón khách theo tour, theo đoàn để quản lý, kiểm soát và đảm bảo an toàn dịch bệnh; hạn chế đón khách tự phát, khách tự đi để đảm bảo công tác phòng, chống dịch", bà Huỳnh Phan Phương Hoàng nói.

Trong khi đó, ông Lại Minh Duy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty TST tourist cho biết, một trong những kinh nghiệm thành công của TST hiện nay khi tổ chức tour trong mùa dịch là phát triển dòng sản phẩm ngắn ngày và tuyệt đối đảm bảo an toàn cho du khách. Theo đó, khi đưa khách đi du lịch, du khách phải đảm bảo điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, có kết quả âm tính với COVID-19, khai báo y tế tại các điểm đến, đeo khẩu trang phòng dịch trong suốt chuyến đi, sát khuẩn tay thường xuyên khi lên và xuống xe...

Mở cửa đón khách từ 1/11

Nhận định về tiềm năng du lịch của TP Hồ Chí Minh và Phú Yên, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Phú Yên là địa phương nằm trong vùng chuyển tiếp, kết nối về du lịch thuận lợi với 2 tỉnh Khánh Hòa và Bình Định để tạo nên sản phẩm du lịch liên tuyến. Ngoài ra, Phú Yên cũng có lợi thế để phát triển du lịch với sự thuận lợi về hướng tiếp cận (đường bộ, hàng không, đường sắt), về những sản phẩm du lịch hấp dẫn, dịch vụ du lịch, đặc biệt là ẩm thực biển với giá khá rẻ và là đặc trưng của vùng biển miền Trung…

Chú thích ảnh
Phú Yên thu hút du khách đến tham quan đông nhất là dịp hè và dịp nghỉ Tết (ảnh chụp khi chưa có dịch bệnh). 

"Vừa qua, du lịch Phú Yên cũng được đầu tư phát triển phát triển với nhiều điểm đến mới và có sức hấp dẫn riêng và hiện Phú Yên đang trở thành điểm đến khá "hot" đối với khách du lịch từ các tỉnh phía Nam, cụ thể là thị trường khách du lịch TP Hồ Chí Minh", bà Bùi Ngọc Hiếu nói.

Vì vậy, để tăng hiệu quả liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và Phú Yên, theo bà Bùi Ngọc Hiếu, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên sẽ ngồi lại bàn thảo kỹ lưỡng để triển khai bộ tiêu chí đánh giá an toàn và Bản đồ du lịch an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 giữa hai địa phương trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh và Phú Yên cũng sẽ tăng cường liên kết để áp dụng chính sách kích cầu, khuyến mãi hấp dẫn du khách hai địa phương, góp phần kích cầu thị trường du lịch nội địa.

Tương tự, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, người dân TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng đi du lịch các tỉnh khi người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 1 mũi chiếm 99% và 78% người đã tiêm đủ mũi 2 vaccine. Vì vậy, đã đến lúc TP Hồ Chí Minh mở cửa du lịch và sẵn sàng đón khách từ các tỉnh như Phú Yên. Vừa qua, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đã thành công tour liên tuyến TP Hồ Chí Minh - Tây Ninh theo hình thức "bong bóng khép kín". Trước đó, TP Hồ Chí Minh còn triển khai thành công các tour tri ân lực lượng tuyến đầu đi Cần Giờ, Củ Chi...

Bà Phan Thị Thắng hy vọng tỉnh Phú Yên sẽ bắt đầu đón khách từ TP Hồ Chí Minh trở lại từ ngày 1/11 với lộ trình an toàn và liên tục. Tuy nhiên, khi đón khách, doanh nghiệp và địa phương cần đề cao tinh thần chống dịch vì đó vừa là trách nhiệm của doanh nghiệp với người dân địa phương và trách nhiệm với du khách khi đi tour.  Sắp tới, với lợi thế của Phú Yên có nhiều đặc sản ngon, hấp dẫn của miền biển, hai địa phương có thể kết hợp tổ chức lễ hội ẩm thực, lễ hội đường phố và có thể nghiên cứu triển khai ngay trong vào dịp Tết Dương lịch tới để kích cầu du lịch, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. 

Chú thích ảnh
Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và Phú Yên. Ảnh: CTV

Chia sẻ thông tin về du lịch Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh cũng thống nhất sẽ mở lại du lịch theo tour tuyến giữa TP Hồ Chí Minh và Phú Yên từ ngày 1/11. Ông Trần Hữu Thế cũng đã giao cho Sở Giao thông vận tải Phú Yên kết nối mã giao thông (QR code) để tạo thuận lợi cho khách du lịch khi đến tỉnh. Ngoài ta, tỉnh cũng sẽ nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí an toàn cho ngành du lịch theo hướng doanh nghiệp, địa phương, người đi du lịch cùng chia sẻ trách nhiệm để đảm bảo an toàn, hiệu quả, an tâm. 

Theo ông Trần Hữu Thế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Phú Yên cơ bản đã được kiểm soát, hiện nay tỉnh cũng đã chuyển sang trạng thái thích ứng, linh hoạt để khôi phục và phát triển kinh tế đảm bảo an toàn. "Bắt đầu từ đầu tháng 11 tới, Phú Yên sẽ khởi động lại các hoạt động thu hút du khách nội địa, trước mắt thí điểm đón khách đến từ TP Hồ Chí Minh. Dự kiến khoảng tháng 6 năm 2022 sẽ bắt đầu đón khách quốc tế trong điều kiện an toàn với dịch bệnh", ông Trần Hữu Thế thông tin thêm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hàng ngàn túi quà an sinh tiếp tục đến với người dân TP Hồ Chí Minh
Hàng ngàn túi quà an sinh tiếp tục đến với người dân TP Hồ Chí Minh

Nhiều hình thức chăm lo thiết thực đã được các đơn vị, doanh nghiệp, liên đoàn lao động các quận, huyện triển khai, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động và người nghèo tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN