TP Hồ Chí Minh: Người lao động phấn khởi bắt tay vào việc trong dịp đầu năm

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 dài ngày, hầu hết người lao động tại TP Hồ Chí Minh đã trở lại làm việc và bắt nhịp lại cuộc sống thường ngày.

Ngay trong ngày 11/2, 94% Công nhân Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao) đã trở lại làm việc với tâm thế phấn khởi.

Chú thích ảnh
Trong dịp đầu năm mới, đa số công nhân tại TP Hồ Chí Minh đã quay trở lại làm việc từ sớm.

Chị Lê Thị Nhung, công nhân công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, được nghỉ Tết Nguyên đán gần 10 ngày nên năm nay chị Nhung đã về quê đón Tết với gia đình. Ngay trong ngày mùng 7 Tết, chị Nhung đã trở lại công ty làm việc sớm. Trong ngày đầu đi làm, chị Nhung còn được lãnh đạo công ty lì xì chúc Tết đầu năm khiến người lao động phấn khởi làm việc vì được quan tâm chăm sóc.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn cho biết để giữ chân lao động sau Tết, đơn vị đã chuẩn bị khoảng 3.450 phần quà Tết (250 đồng/phần) cho công nhân, đồng thời phối hợp với lãnh đạo công ty (mỗi bên 50% kinh phí) để tổ chức tiệc tất niên cho gần 3.500 công nhân, người lao động với kinh phí khoảng 600 triệu đồng để đoàn viên công đoàn được vui chơi, gặp mặt trong những ngày cuối năm. Đặc biệt, để công nhân khó khăn có điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình, công đoàn Công ty Nidec tiếp tục tổ chức xe đưa công nhân viên về quê vui Tết và đón vào làm việc lại với số lượng khoảng 700 người, tổng chi phí tặng vé xe khoảng 1 tỷ đồng. Trong ngày đầu tiên làm việc đầu năm mới, công đoàn công ty cũng tổ chức chúc Tết và lì xì lấy may cho công nhân đi làm.

Tương tự, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex cũng bắt đầu làm việc trở lại vào ngày 11/2 (mùng 7 Tết) với 96% công nhân có mặt. Ngày làm việc thứ ba (13/2), đơn vị này đã có 99% công nhân đến nhà máy, chỉ còn một ít công nhân quê ở miền Trung, miền Bắc xin nghỉ phép thêm.

Bà Kiều Ngọc Hoa, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex, cho biết năm nay tình hình nhân sự công ty khá ổn định sau Tết do chính sách lương, thưởng tại doanh nghiệp trước Tết khá tốt. Cụ thể, công ty đã trả lương tháng 13 và thưởng Tết đầy đủ cho người lao động để họ yên tâm về quê đón Tết. Đồng thời, công ty còn tổ chức 116 xe đưa, rước 4.000 công nhân về quê đón Tết, sum họp với gia đình. Trong ngày làm việc đầu năm, đại diện lãnh đạo công ty, công đoàn còn đi chúc Tết và lì xì người lao động. Những hoạt động chăm lo thiết thực của công ty đã khiến tỷ lệ công nhân phấn khởi quay trở lại sau Tết khá cao.

Chú thích ảnh
Trong ngày đầu tiên đi làm, nhiều người lao động được lãnh đạo công ty lì xì lấy may.

Nói về tình hình lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán 2019, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) TP Hồ Chí Minh cho biết đa số doanh nghiệp tại các KCX-KCN đã hoạt động trở lại từ ngày 11/2, một số doanh nghiệp dệt may, da giày sẽ khai trương vào ngày 13 - 14/2. Trong ngày đầu tiên (11/2), hơn 90% công nhân tại các KCN -KCX đã có mặt tại doanh nghiệp để bắt tay vào công việc. Tính đến ngày 13/2, đã có 98 - 99% công nhân đã có mặt tại doanh nghiệp để làm việc với tâm thế phấn khởi, vui vẻ. Những công nhân đang vắng mặt đa số có quê ở các tỉnh xa, như miền Trung, miền Bắc và có xin nghỉ phép năm để nghỉ Tết thêm.

“Năm nay, tình hình lao động nhảy việc rất thấp. Nguyên nhân đa số doanh nghiệp đều điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào đầu năm 2019, cộng với đơn hàng dồi dào nên thu nhập công nhân được bảo đảm. Ngoài ra, tình hình chăm lo Tết tại doanh nghiệp năm nay rất tích cực, cụ thể nhiều doanh nghiệp có tổ tiệc tất niên, tặng quà Tết cho công nhân, tổ chức xe đưa đón công nhân về quê.... Sau Tết, nhiều doanh nghiệp cũng tổ chức chúc Tết, lì xì tiền đầu năm để tạo không khí phấn khởi cho người lao động”, ông Tuấn cho biết thêm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản