Tặng quà Tết cho công nhân Công ty TNHH Yestech Vina bị mất việc, nợ lương

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức trao quà Tết cho công nhân lao động Công ty TNHH Yestech Vina, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho công nhân Công ty TNHH Yestech Vina (Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) bị nợ lương, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đang gấp rút phối hợp với các cơ quan chức năng, người lao động hoàn thiện quy trình làm các thủ tục để chi trả tiền lương cho người lao động. 

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức trao quà Tết cho công nhân lao động Công ty TNHH Yestech Vina, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh giao Công đoàn các khu công nghiệp trao quà trực tiếp cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Yestech Vina, đối với những người không đến được, sẽ chuyển qua tài khoản ngân hàng cho công nhân (theo danh sách lấy từ Công ty).

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết: Về việc chi trả tiền lương cho công nhân lao động của Công ty TNHH Yestech Vina trong tháng 8/2018, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, không có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Để có cơ sở giải quyết quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật, cần thực hiện các thủ tục phá sản đối với Công ty theo quy định của Luật Phá sản. Sau khi thẩm phán có quyết định tuyên bố phá sản, tài sản của doanh nghiệp sẽ là cơ sở để giải quyết chi phí phá sản, các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm…

Vì vậy, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn người lao động ủy quyền cho Công đoàn cấp trên hoàn tất các thủ tục phá sản.

Công ty Yestech Vina có 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện cho điện thoại di động, đi vào hoạt động từ tháng 1/2013. Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty được điều chỉnh lần thứ 6 vào tháng 5/2018. Chủ doanh nghiệp không có mặt tại Công ty từ tháng 8/2018. Tổng số lao động 275 người, trong đó có 11 lao động người Hàn Quốc.

Đến nay, tổng cộng các khoản nợ của Công ty hơn 100 tỷ đồng, bao gồm nợ tiền lương công nhân trong tháng 8/2018 khoảng 1,5 tỷ đồng; nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho công nhân từ tháng 10/2017 tới tháng 8/2018 với số tiền hơn 4 tỷ đồng; nợ tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp hơn 1,3 tỷ đồng; nợ ngân hàng hơn 39 tỷ đồng; nợ các nhà cung cấp dịch vụ khoảng 63,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, 10 lao động nữ làm việc tại Công ty đã sinh con nhưng chưa được hưởng chế độ thai sản (do Công ty nợ tiền bảo hiểm), chưa giải quyết được chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (do chưa có quyết định nghỉ việc cho người lao động).

Theo ông Lâm Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý Lao động, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin trên, Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan đã tạo điều kiện bố trí việc làm mới cho toàn bộ lao động có nhu cầu việc làm mới ngay trong tháng 9/2018.

Đồng thời, Ban Quản lý phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Ninh trả toàn bộ sổ cho người lao động trong tháng 9/2018. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cũng phát hành 4 công văn mời đại diện pháp luật của doanh nghiệp đến làm việc (nhưng không gặp được)…

Trước đó, từ tháng 8/2018, do chủ doanh nghiệp Công ty TNHH Yestech Vina không có mặt tại Công ty, nên 275 công nhân làm việc tại Công ty này bị nợ lương, tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng và các chế độ khác.

Được biết, hiện nay 3 công ty nợ tiền của Công ty TNHH Yestech Vina đã chuyển tiền thanh toán nợ vào tài khoản Công đoàn Công ty hơn 3,7 tỷ đồng. Đây là cơ sở để Công ty chi trả tiền lương, các chế độ cho công nhân lao động sau khi làm xong thủ tục phá sản.

Thanh Thương (TTXVN)
Quần quật dọn rác mỗi ngày, công nhân vệ sinh vẫn bị nợ lương hàng năm trời chưa trả
Quần quật dọn rác mỗi ngày, công nhân vệ sinh vẫn bị nợ lương hàng năm trời chưa trả

Thời gian qua, việc nợ lương đang khiến anh chị em công nhân thêm nhiều lo lắng cho gánh nặng cơm áo của gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN