TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị tạm dừng những khu vui chơi, giải trí

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị tạm thời đóng cửa những khu vui chơi, giải trí có tụ tập đông người.

Đó là kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND Thành phố với Thường trực các quận ủy, huyện ủy quý I năm 2020 vào chiều 12/3, do Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Chú thích ảnh
Tuân thủ nguyên tắc chống dịch, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh mang khẩu trang tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: TTBC

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, ông Hưng cho rằng, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang bước sang giai đoạn 2, đặc biệt là sau khi ca nhiễm 17 xuất hiện. "Trước những bài học đắt giá từ những nước như Ý, Hàn Quốc, Trung Quốc… việc quan trọng nhất hiện nay là bằng mọi giá phải giảm sự lây lan và trong quá trình đó phải tập trung thật tốt để đối phó với dịch. Theo đó, giảm sự lây lan bằng việc hạn chế tập trung nơi đông người, đồng thời tiếp tục ngăn chặn sự xâm nhập ca bệnh từ những vùng có dịch bằng cách kiểm tra thật chặt ở những cửa khẩu", ông Hưng đề nghị.

Cùng quan điểm với ngành y tế, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1 cũng kiến nghị Thành phố cho tạm ngưng hoạt động của vũ trường, karaoke, quán bar… vì đây là môi trường rất thuận lợi cho dịch bệnh COVID-19 lây nhiệm. "Chỉ nên mở cửa hoạt động trở lại khi hết dịch", bà Yến đề nghị. Cũng theo bà Yến, để chung tay chống dịch, tạm thời Quận 1 không chấp thuận cho công chức, viên chức đi nước ngoài vì chuyện riêng; tạm thời không nghỉ phép, không đi xa.

Chú thích ảnh
Tại điểm cầu trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, tất cả lãnh đạo Thành phố đều mang khẩu trang khi tham gia cuộc họp. Ảnh: TTBC

Bà Trần Kim Yến thông tin thêm, hiện quận đã thành lập Ban chỉ đạo và các đội phản ứng nhanh để thực hiện cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ COVID-19. Hoàn thành việc tập huấn cho lực lượng cán bộ, y bác sĩ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Quận 1 hiện đang cách ly 8 ca tại địa điểm tập trung và dự kiến kết thúc vào ngày 17/3. Ngoài ra, từ ngày 7/3 đến nay, quận đã cách ly tại nơi cư trú hơn 100 trường hợp.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã chính thức công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, do đó thành phố đã lên kế hoạch huy động cả hệ thống chính trị cùng phòng chống dịch và coi tính mạng, sức khỏe của người dân là quan trọng hàng đầu; trong đó, tăng cường vai trò của người đứng đầu và phải coi “chống dịch như chống giặc”. Thành phố cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp trốn, không chịu cách ly theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Thành phố sẵn sàng phương châm 5 tại chỗ, bình tĩnh trong xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Sở Y tế Thành phố phải cam kết không để xảy ra lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung và không để nhân viên nào làm quá 12 giờ một ngày; tránh quá tải cho cán bộ, nhân viên y tế”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo.

Đan Phương/Báo Tin tức
Ba người Nga gặp nạn khi du lịch đảo Hòn Tre bằng phương tiện tự chế
Ba người Nga gặp nạn khi du lịch đảo Hòn Tre bằng phương tiện tự chế

Khoảng 13 giờ ngày 12/3, lực lượng chức năng huyện Kiên Hải (Kiên Giang) đã đưa ba người quốc tịch Nga từ xã đảo Hòn Tre vào đất liền, bàn giao cho Sở Ngoại vụ Kiên Giang. Đây là ba người nước ngoài gặp nạn khi đi du lịch ra đảo bằng phương tiện tự chế và được người dân cứu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN